Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 05/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cải cách hệ thống tiền tệ

(ANTV) - Quốc hội Iran ngày 04/5, đã thông qua việc cải cách đồng nội tệ rial bằng việc xóa bỏ 4 số 0 khỏi đơn vị tiền tệ.

Biện pháp này cũng kêu gọi thay đổi căn bản hệ thống tiền tệ quốc gia, bao gồm việc thay đổi tên gọi đơn vị tiền tệ từ đồng rial chính thức sang tên gọi thông dụng là “toman”. Mỗi toman sẽ quy đổi tương đương với 10.000 rial. Mục tiêu chủ yếu là tạo thuận tiện cho các giao dịch, giảm chi phí in tiền giấy và đúc tiền xu, cũng như nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tiền tệ.

Những nhân tố khác thúc đẩy việc cải cách này là lạm phát và sụt giảm nghiêm trọng sức mua, đưa một lượng lớn tiền giấy vào lưu thông, sự mất giá của đồng rial trước các đồng tiền khác và những tranh cãi về việc sử dụng mệnh giá lớn trong giao dịch tài chính.

 Truyền thông nhà nước Syria ngày 4/5 đưa tin, các tên lửa của Israel đã nhắm mục tiêu vào một cơ sở nghiên cứu ở miền Bắc Syria nhưng bị đánh chặn, đây là cuộc tấn công lần thứ 4 như vậy trong vòng 2 tuần qua.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria cho biết, phòng không Syria đã đánh chặn một vụ tấn công của Israel vào một trung tâm nghiên cứu tại tỉnh Aleppo. Các tên lửa bị đánh chặn đã nhắm mục tiêu vào một số kho quân dụng tại khu vực Al-Safira, phía Đông Nam thành phố Aleppo.

Quân đội Israel chưa có bình luận gì trước các thông tin này.

BT
Thăm dò khán giả