Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran bắt đầu vô hiệu hóa các máy ly tâm làm giàu urani

(ANTV) - Trong một động thái thể hiện những cam kết của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được với các nước P5+1 tháng 7 vừa qua, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này đã bắt đầu tắt các máy ly tâm làm giàu urani và tiến thánh tháo dỡ theo đúng điều khoản trong thỏa thuận.

 
Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm tới Nhật Bản, ông Salehi khẳng định giới chức Tehran đang tiến hành các biện pháp tháo dỡ các máy ly tâm và hy vọng sẽ hoàn tất công việc này trong 2 tháng.
 
Quan chức Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên thực hiện cam kết trong thỏa thuận, ám chỉ tới lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo rằng các lệnh trừng phạt đối với nước này cần phải được dỡ bỏ đồng thời với việc Iran vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình. 
 
Theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), Tehran sẽ cắt giảm 2/3 số máy ly tâm làm giàu urani trong 10 năm; cho phép việc mở rộng thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này; để đổi lấy việc dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận kinh tế và tài chính.
BT
Thăm dò khán giả