Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol chấp thuận tư cách thành viên của Palestine

(ANTV) - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), ngày 27/9, đã chấp thuận Palestine tham gia tổ chức với tư cách là một nước thành viên, theo đề nghị của Chính quyền Palestine. Đề nghị được thông qua, tại Hội nghị thường niên của tổ chức này, diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc với hơn 75% thành viên bỏ phiếu ủng hộ.

Trong thông báo đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Interpol nêu rõ: “Nhà nước Palestine và Quần đảo Solomon hiện nay là các thành viên của Interpol.” Interpol cũng cho biết, với quyết định trên, tổng số thành viên của tổ chức này đã lên tới 192.

Nhân dịp này, Palestine cũng tái khẳng định cam kết tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, cũng như đóng góp vào công tác chống tội phạm và củng cố luật pháp quốc tế.

Israel hiện chưa bình luận về thông tin trên. Tel Aviv vẫn luôn phản đối các nỗ lực của Palestine vận động gia nhập các tổ chức quốc tế, nhằm thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine. Năm 2012, Đại Hội đồng LHQ đã quyết định nâng cấp quy chế của Palestine, từ “Thực thể quan sát viên” lên ”Nhà nước quan sát viên”.

Từ đó đến nay, Palestine đã tham gia hơn 50 tổ chức và các thỏa thuận quốc tế, bao gồm Tòa án Hình sự Quốc tế (ICJ) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO).

Mỹ đề xuất tiêu chuẩn lao động cho phiên bản NAFTA mới

Vòng tái đàm phán lần 3 mới đây về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tại Ottawa tiếp tục đạt bước tiến khi phái đoàn Mỹ đã chính thức đưa ra đề xuất về tiêu chuẩn lao động. Tuy nhiên, đề xuất của Mỹ lại khác biệt tương đối so với đề xuất của nước chủ nhà Canada, trong khi Mexico chưa đưa ra đề nghị.

Trong ngày đàm phán thứ 4 và cũng là ngày đàm phán kỹ thuật cuối cùng trước khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng 3 nước, Mỹ đã đưa ra những tiêu chuẩn lao động cho phiên bản NAFTA mới. Đây là bước tiến tích cực tiếp theo trong vòng 3 tái đàm phán hiệp định, sau những tín hiệu lạc quan trước đó về vấn đề môi trường, cạnh tranh, cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ và Canada có quan điểm khác biệt, thì Mexico vẫn chưa có bất cứ đề nghị cụ thể nào về tiêu chuẩn lao động, dù vấn đề này dự kiến sẽ tác động lớn nhất đến Mexico. Hiện đoàn đàm phán Mexico đang khẩn trương xây dựng khung tiêu chuẩn, tiến hành cải cách trong nước và sẽ cân đối với các đề xuất của Mỹ và Canada để tìm giải pháp cùng thắng cho tất cả các bên.

B.T
Thăm dò khán giả