Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol cảnh báo làn sóng vaccine giả trên thị trường toàn cầu

(ANTV) - Tổng Thư ký Interpol Jürgen Stock vừa đưa ra cảnh báo, các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng nỗ lực phát triển thuốc điều trị COVID-19 để tạo ra làn sóng dược phẩm giả quy mô toàn cầu.

 

Hoạt động buôn bán bất hợp pháp dược phẩm giả sẽ gia tăng khi một loại thuốc cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị hoặc làm giảm tình trạng bệnh. Điều này cũng tương tự đối với các vật tư y tế giả, trong đó có khẩu trang hoặc chất khử trùng.

Cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xuất hiện làn sóng lớn với quy mô toàn cầu trong lĩnh vực vaccine, tội phạm nhanh chóng thích nghi với diễn biến của đại dịch COVID-19, lợi dụng sự lo lắng, sợ hãi và khó khăn của mọi người để thực hiện những hoạt động phạm tội, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

COVID-19 có thể làm tăng số người Mỹ tử vong do tự tử và nghiện ngập

 

Theo phân tích của Cơ quan phụ trách vấn đề sức khỏe tinh thần của Mỹ, sẽ có khoảng 150 nghìn người tại quốc gia này tử vong do tự tử hoặc sử dụng chất gây nghiện hay rượu quá liều, trong đợt dịch COVID-19 này.

Chính phủ Mỹ nhận định rằng, tình trạng đáng lo ngại này đã xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Đây là hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng an ninh mới do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, số người trở thành vô gia cư tăng, suy thoái kinh tế và những áp lực trong suốt thời gian phải cách ly trong nhà.

Đây được cho là những nguyên nhân khiến tinh thần của người dân Mỹ bị ảnh hưởng, dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện quá liều hoặc tự tử nhằm giải thoát khỏi các gánh nặng đang đè lên cuộc sống của họ. Các chuyên gia vì thế đã kêu gọi giới chức các địa phương tăng các gói hỗ trợ cho người dân hoặc tăng cơ hội việc làm để giải quyết tình trạng áp lực tinh thần này.

B.T
Thăm dò khán giả