Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:55, Thứ 5, 17/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol cảnh báo gia tăng tội phạm mạng

(ANTV) - Kỳ họp của Đại hội đồng Interpol đang diễn ra tại Santiago, Chile quy tụ các quan chức cảnh sát cao cấp của 190 quốc gia trên thế giới. Tại đây, Đại hội đồng Interpol cảnh báo tội phạm mạng đang gia tăng ở quy mô toàn cầu.

 

Tổng Thư ký Interpol Jorgen Stock nhấn mạnh, trong bối cảnh tội phạm mạng gia tăng, các băng nhóm tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, các nước cần trao đổi thông tin với nhau để chia sẻ thông tin và hợp tác đưa ra các biện pháp kiểm sát các hoạt động trên internet, tài trợ khủng bố, cần quản lý tài sản hình sự, dòng tiền bất hợp pháp.

Tổng Thư ký Interpol Jorgen Stock cho biết: "Interpol sẽ phối hợp với các quốc gia thành viên để tăng cường khả năng ứng phó với các loại tội phạm mạng. Big Data, trí tuệ nhân tạo... được tội phạm sử dụng như một công cụ để hoạt động thì giờ đây cũng chính là chìa khóa để các cơ quan thực thi pháp luật thành công trong cuộc chiến chống tội phạm mạng."

Nhóm họp trong 3 ngày từ 15 - 18/10, Đại hội đồng Interpol năm nay bàn thảo và đưa ra nhiều kế hoạch hợp tác trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại các nước và tội phạm xuyên quốc gia.

Ngày Quốc tế xóa nghèo: Chống đói nghèo vì quyền trẻ em

Hôm nay (17/10) là “Ngày quốc tế xóa đói giảm nghèo”, chủ đề năm nay là “Cùng nhau hành động để trao quyền cho trẻ em, gia đình và các cộng đồng nhằm chấm dứt đói nghèo”, không chỉ một lần nữa hối thúc thế giới tập trung nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng đói nghèo ở trẻ em, mà còn muốn nhấn mạnh rằng đây là một trong những yêu cầu cơ bản để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em, cũng chính là sự phát triển bền vững của xã hội trong tương lai.

 

Báo cáo của UNDP cho thấy, trên toàn thế giới, tỷ lệ nghèo đa chiều ở trẻ em là 1/3, trong khi ở người lớn là 1/6. Cứ 5 trẻ em trên thế giới có một trẻ sống ở ngưỡng cực nghèo. Gần 50% số người nghèo cùng cực trên thế giới là trẻ em.

Trong số khoảng hơn 1,2 tỷ trẻ em trên toàn cầu phải đối mặt với một trong ba mối đe dọa lớn gồm: nghèo đói, xung đột và phân biệt đối xử, thì có tới 153 triệu em phải đối mặt với cả 3 mối đe dọa trên.

Đói nghèo cũng khiến 6/10 trẻ em trên toàn cầu không được tiếp cận với dịch vụ y tế và an sinh xã hội, khiến số này trở thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước nguy cơ rơi vào nạn đói nghèo kinh niên.

Trong bối cảnh còn nhiều rào cản liên quan đến xung đột, thiên tai, năng lực chính sách, Liên hợp quốc cho rằng, các nước cần chung tay hỗ trợ nhau cả về tài chính lẫn kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc để chống đói nghèo, mà trước hết là để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

BT
Thăm dò khán giả