Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Interpol bắt giữ lượng lớn dược phẩm giả ở châu Á

(ANTV) -Mới đây, trong một chiến dịch mang tên Storm 6 (tức là chiến dịch Cơn bão số 6) nhằm ngăn chặn nạn buôn bán tân dược giả tại châu Á, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo, đã thu giữ một khối lượng lớn dược phẩm giả, trị giá khoảng 7 triệu USD.

 
Với sự phối hợp của cảnh sát quốc gia sở tại, hơn 500 nhà thuốc, chợ dược phẩm và khoảng 100 trang web bán dược phẩm trực tuyến đã bị điều tra.
 
Trong chiến dịch truy quét này,  Interpol đã bắt giữ 87 đối tượng cùng khối lượng lớn dược phẩm giả trị giá lên tới 7 triệu USD. Trong số đó, phổ biến nhất là các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị huyết áp, thuốc giảm cân, thuốc điều trị rối loạn sinh lý nam giới, thậm chí cả vắc-xin phòng bệnh dại.  Các loại thuốc giả này đều được sản xuất trong khu vực.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quy mô của nạn buôn bán tân dược giả rất khó xác định và khoảng 10% dược phẩm được lưu hành trên thế giới là hàng giả. Dược phẩm giả là thủ phạm khiến khoảng 800.000 người tử vong mỗi năm. Châu Á, khu vực Mỹ La tinh và đặc biệt là châu Phi là những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ nạn sản xuất và phân phối dược phẩm giả bởi hệ thống quản lý và kiểm soát dược phẩm tại những quốc gia này vẫn còn lỏng lẻo.
 
Từ đầu năm 2014 đến nay, Interpol đã triển khai chiến dịch lớn tại 110 quốc gia, bắt giữ lượng thuốc giả tương đương 30 triệu USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, số dược phẩm giả bị thu giữ còn quá nhỏ so với doanh thu 200 tỷ USD của thị trường ngầm khổng lồ này.
 
Hiện tân dược giả được đánh giá là có thể mang lại lợi nhuận gấp từ 20 đến 45 lần so với buôn bán ma túy./.
 
BT
Thăm dò khán giả