Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:35, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia truy quét phiến quân quy mô lớn

(ANTV) - Tối 16/5 cảnh sát Indonesia đã triển khai một chiến dịch truy quét phiến quân quy mô lớn, trong đó tiêu diệt nhiều phiến quân và bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi dính líu đến 3 vụ đánh bom khủng bố mới đây tại Surabaya khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Cảnh sát cũng đã phát hiện và phá vỡ một âm mưu đánh bom nhằm vào một trung tâm thương mại.

Cảnh sát Indonesia đã tiêu diệt một phiến quân trong vụ truy quét tại quận Tandes, thành phố Surabaya vào chiều 15/5, và bắt giữ 13 đối tượng khác trong khi tiến hành chiến dịch tại đây và các thành phố lân cận khác.

Trong một vụ đấu súng khác phía ngoài bệnh viện Tengku Mansyur, tại tỉnh Bắc Sumatra, lực lượng an ninh chống khủng bố cũng tiêu diệt 2 phiến quân.

Cùng ngày, truyền thông địa phương đưa tin, lực lượng chống khủng bố đã phát hiện 1 quả bom được cài trong trung tâm thương mại ở Bandar Lampung, tỉnh Lampung.

Quả bom sau đó đã được đội chống khủng bố kích nổ an toàn bên ngoài trung tâm thương mại này. Cảnh sát Indonesia hiện đang mở rộng điều tra các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào 3 nhà thờ tại Surabaya ngày 13/5 vừa qua.

Mỹ và Hàn Quốc thận trọng trước cảnh báo của Triều Tiên

Ngay sau khi Triều Tiên thông báo hủy cuộc hội đàm cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra trong ngày 16/5 và sẽ xem xét lại việc tham gia cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, cả Mỹ và Hàn Quốc cùng ngày đều tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và đưa ra phản ứng phù hợp.

Trong một tuyên bố, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Mỹ sẽ đánh giá một cách độc lập về tuyên bố của Triều Tiên cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm để thảo luận về tình hình hiện tại sau động thái mới của Triều Tiên. Ngoại trưởng Hàn Quốc đã nhấn mạnh tới quyết tâm trong việc hiện thực hóa thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua và hối thúc Bình Nhưỡng nhanh chóng tiến hành thêm các cuộc đàm phán liên Triều.

Trong khi đó, Nhật Bản cùng ngày khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Mỹ để chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tại Singapore. Bắc Kinh cũng hy vọng Bình Nhưỡng và Soeul tiếp tục xây dựng lòng tin, cải thiện quan hệ liên Triều trên tinh thần của Tuyên bố Panmunjom.

 

BT
Thăm dò khán giả