Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia phê chuẩn thỏa thuận hàng hải với Philippines

(ANTV) - Hạ viện Indonesia đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải lịch sử liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa nước này và Philippines. Việc phê chuẩn thỏa thuận nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tránh khỏi các mối đe dọa như nhóm Hồi giáo vũ trang Abu Sayyaf.

Kết thúc phiên điều trần ngày 18/4 với đại diện của Bộ Tư pháp, Bộ Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh, Bộ Luật và Nhân quyền, Bộ Ngoại giao và Hải quân Indonesia, các nhà lập pháp của Ủy ban I của Hạ viện về giám sát quốc phòng và đối ngoại đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải nói trên.

Indonesia và Philippines đã ký thỏa thuận trên từ năm 2014. Đây là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài 20 năm về tranh chấp hàng hải và vấn đề chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế của hai nước tại biển Mindanao và Celebes ở Nam Philippines và vùng biển của Philippines ở Nam Thái Bình Dương. Đây cũng là hiệp định biên giới trên biển đầu tiên của Philippines.

Nhật Bản rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Nam Sudan

Ngày 19/4, truyền thông Nam Phi đưa tin Nhật bản đã chính thức rút các binh sỹ khỏi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc tại Nam Sudan, sau khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ 5 năm tại đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Theo người phát ngôn Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ông Daniel Dickinson, các binh sỹ của Nhật Bản sẽ rút khỏi Nam Sudan theo ba đợt và đợt đầu tiên gồm 68 người, số còn lại sẽ lần lượt trở về nước một cách có trình tự.

Tháng trước, Nhật Bản tuyên bố rằng Tokyo sẽ không gia hạn mới đối với 350 binh sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang làm nhiệm vụ ở Nam Sudan.

Thủ tướng Abe cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục trợ giúp Nam Sudan trong những hình thức khác như viện trợ lương thực và nhân đạo và sẽ chỉ giữ lại một số sỹ quan tại văn phòng chỉ huy của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

BT
Thăm dò khán giả