Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia kêu gọi quốc tế hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Ngày 01/10, Chính phủ Indonesia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nước này để giúp người dân  sớm ổn định cuộc sống.

 

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia Tom Lembong cho biết Tổng thống nước này Joko Widodo đã cho phép tiếp nhận hỗ trợ quốc tế phục vụ cho công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại sau thảm họa.

Hàng chục cơ quan viện trợ và tổ chức phi chính phủ (NGO) cũng thông báo sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Indonesia trong công tác cứu hộ, cứu trợ và tái thiết. Trước đó, nhiều quốc gia cho biết sẽ hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả sau thảm họa kinh hoàng trên.

Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo khoản viện trợ khẩn cấp 1,5 tỷ euro (tương đương 1,74 triệu USD) cho Indonesia.  Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD để giúp đỡ những người dân Indonesia bị ảnh hưởng bởi thảm họa và hỗ trợ công tác tái thiết. Từ Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để đáp ứng các nhu cầu của phía Indonesia. Tương tự, chính phủ Australia cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ Indonesia bất cứ điều gì cần thiết để quốc gia này có thể phục hồi sau trận sóng thần nguy hiểm vừa qua.

Hiện giới chức Indonesia đang nỗ lực cung cấp lương thực, thực phẩm, viện trợ và các trang thiết bị cần thiết đến đảo Sulawesi. Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục tình cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết hiện 10 sinh viên Việt Nam đã về tới sân bay tại Palu an toàn và được chu cấp ăn uống đầy đủ để chờ bay về Jakarta. Đại sứ quán vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các sinh viên cũng như tiếp tục đề nghị phía Indonesia hỗ trợ các sinh viên Việt Nam ở mức tốt nhất có thể và thu xếp cho họ được lên chuyến bay về Jakarta sớm nhất.

Nhật Bản: Bão Trami gây thiệt hại lớn ở Tokyo

 

Cơn bão Trami đã càn quét tới thủ đô Tokyo của Nhật Bản gây thiệt hại lớn. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho hay sức gió tại khu vực trung tâm thủ đô Tokyo vào lúc 1 giờ sáng lên tới 39.3m/giây, mức cao thứ 3 kể từ thời điểm 2008.

Theo số liệu do nhà chức trách cập nhật đến sáng 1/10, toàn bộ 18 tỉnh có 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 123 người bị thương.  Điện lực Tokyo thông báo, trận bão đã làm 450.000 hộ gia đình tại khu vực Kanto bị mất điện. Hơn 1.000 chuyến bay phải hủy bỏ, tới sáng nay khoảng 200 chuyến vẫn chưa thể cất cánh.

Bão lớn cũng làm đổ nhà cửa và cây cối tại nhiều khu vực khiến cho toàn bộ các chuyến tàu hỏa của thủ đô Tokyo phải ngừng hoạt động, gây hỗn loạn và ùn tắc giao thông tại nhiều nhà ga đêm qua và vào giờ đi làm buổi sáng.

Tới sáng nay, bão Trami đã ra khỏi Nhật Bản, kết thúc một trận thiên tai trong hàng loạt trận bão lũ, động đất và nắng nóng đổ bộ xuống Nhật Bản năm nay, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

B.T
Thăm dò khán giả