Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia kết án tù 7 đối tượng liên quan đến IS

(ANTV) - Ngày 9/2, 1 tòa án của Indonesia đã kết án tù đối với 7 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang mở chiến dịch truy quét những phần tử ủng hộ IS.

Những đối tượng trên bị kết án từ 3 đến 5 năm tù, với những tội danh như tham gia huấn luyện tại Syria, tuyên truyền tư tưởng cực đoan, hay quyên góp tiền đưa công dân Indonesia tới khu vực Trung Đông để gia nhập IS.

Hiện Chính phủ Indonesia đang xem xét lại luật lệ chống khủng bố của nước này, nhằm kiềm chế chủ nghĩa cực đoan lan rộng, cũng như ngăn chặn người dân Indonesia tham gia các tổ chức phiến quân.

Indonesia đang ở trong tình trạng báo động cao, kể từ sau vụ khủng bố tại thủ đô Jakarta do IS thực hiện, khiến 8 người thiệt mạng hôm 14/1. Vụ tấn công đã đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của IS trong khu vực.

Ngoại trưởng 6 nước sáng lập EU nhóm họp về khủng hoảng di cư

Ngoại trưởng 6 nước thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Pháp, Bỉ, Italia, Hà Lan và Luxemburg ngày 9/2 đã nhóm họp tại Rome (Italia) để bàn cách đối phó với các cuộc khủng hoảng mà khối này đang phải đối đầu như kinh tế, mối đe dọa khủng bố và di cư.

Ba chủ đề chính của Hội nghị bất thường này là kinh tế, chống khủng bố và khủng hoảng di cư. Đây được coi là những vấn đề then chốt "mang tính định hướng" đối với Lục địa già, vốn đang gặp phải nhiều vấn đề gây bất ổn, ảnh hưởng đến sự tồn tại của khối.

Về cuộc khủng hoảng di cư, mục tiêu của 6 nước sáng lập EU là duy trì Hiệp ước Schengen, gia tăng các đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Phi, nhằm ngăn chặn dòng người di cư, đồng thời đẩy mạnh chính sách phân bổ người di cư về các nước.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 9/2 cho biết, có hơn 76.000 người tị nạn và di cư đã đến châu Âu trong 6 tuần đầu tiên của năm 2016. Điều này có nghĩa là mỗi ngày có 2.000 người di cư cập bến châu Âu, tăng gần 10 lần so với mức trung bình của năm ngoái.

 

BT
Thăm dò khán giả