Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia: Hơn 230.000 người chết mỗi năm do ô nhiễm

(ANTV) - Tình hình ô nhiễm tại khu vực Châu Á đang đạt đến mức báo động. Mới đây, Báo cáo của Liên minh Toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) cho biết: Indonesia là quốc gia có số ca tử vong do ô nhiễm cao thứ tư trên thế giới.

 

Cụ thể, có 123.753 ca tử vong mỗi năm tại Indonesia do ô nhiễm không khí, 60.040 ca do ô nhiễm nguồn nước, 16.331 ca do ô nhiễm nghề nghiệp và 32.850 ca do ô nhiễm chì do tiếp xúc với khí thải từ xăng pha chì.

Tuy nhiên, số lượng người tử vong do ô nhiễm ở Indonesia vẫn thấp hơn nhiều so với hai quốc gia đứng đầu bảng là Ấn Độ và Trung Quốc (hơn 1,8 triệu ca) và thấp hơn một chút so với nước đứng thứ ba là Nigeria.

Báo cáo của GAHP cho biết: Ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong và bệnh tật trên thế giới. Tỷ lệ tử vong vì ô nhiễm chiếm 15% tổng số ca tử vong trên toàn cầu, tương đương hơn 8,3 triệu người. Ô nhiễm gây tử vong nhiều gấp 3 lần so với HIV/AIDS, bệnh lao và bệnh sốt rét cộng lại.

Thái Lan và Fiji cấm túi nylon dùng 1 lần

 

Thái Lan và Fiji đã trở thành các quốc gia tiếp theo ban hành lệnh cấm các loại túi ni-lông dùng 1 lần,cùng chế tài xử phạt nặng, nhằm hướng tới việc bảo vệ hệ sinh thái biển trước mối đe dọa tới từ rác thải nhựa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cho biết lệnh cấm mới sẽ được áp dụng đối với tất cả các cửa hàng lớn trên toàn quốc, qua đó hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi ni-lông dùng một lần vào năm 2021. Hiện Thái Lan là quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới về lượng rác thải đổ ra biển và trong năm qua, nước này đã giảm tới gần 5.800 tấn rác thải nhựa, bằng cách kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni-lông một cách tự nguyện trong giai đoạn đầu của chiến dịch.

Tại Fiji, lệnh cấm sẽ áp dụng đối với tất cả hoạt động sản xuất, tiêu thụ cũng như cung cấp túi nilông dùng một lần. Những đối tượng vi phạm lệnh cấm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc với khung hình phạt lên tới 7 năm tù và hơn 200.000 đô-la Mỹ cho hành động sản xuất túi ni-lông. Trong khi đó, những đối tượng buôn bán túi ni-lông có thể bị phạt tiền lên tới gần 70.000 đô-la Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả