Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia điều tra các hãng hàng không vi phạm quy định giãn cách y tế

(ANTV) - Bộ Giao thông - Vận tải Indonesia sẽ tiến hành điều tra các hãng hàng không sau khi xuất hiện một bức ảnh cho thấy đám đông xếp hàng dày đặc tại Nhà ga số 2, Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô thủ đô Jakarta.

 

Cơ quan chức năng cho biết, cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định giãn cách y tế trên các chuyến bay nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm, các hãng hàng không sẽ phải đối diện với những mức phạt theo Quy định của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia. Theo quy định này, các hãng hàng không chỉ được khai thác tối đa 50% công suất nhằm đảm bảo giãn cách y tế.

Trước đó, Chính phủ Indonesia đã cho phép khôi phục lĩnh vực vận tải hàng không kể từ ngày 7/5 nhưng vẫn ở mức hạn chế. Diện đối tượng được phép đi lại bằng máy bay hiện mới chỉ giới hạn ở những người đang làm việc trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, dịch vụ y tế hoặc vì lý do sức khỏe cấp bách.

 

Với hàng nghìn ca nhiễm và hơn 100 ca tử vong do virus Sars-CoV-2, tình hịch dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây nhiều lo ngại ở Malaysia. Giữa hoàn cảnh khó khăn, những tấm lòng vàng tình nguyện giúp đỡ cộng đồng đã xuất hiện. Đặc biệt, một cô bé mới 9 tuổi đã tham gia giúp các nhân viên y tế ở Malaysia bằng hành động ý nghĩa và không dễ thực hiện ở độ tuổi của cô bé. 

Mới 9 tuổi và chưa hoàn toàn hiểu về virus corona, nhưng cô bé Nur Afia Qistina Zamzuri ở Malaysia biết rằng dịch bệnh Covid-19 là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi nghe tin bệnh viện địa phương đang tìm người để may đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế, cô bé đã ngay lập tức xung phong tình nguyện.

Nur Afia đã học may từ lúc mới 5 tuổi. Cô bé có thể may hoàn chỉnh 4 chiếc áo bảo hộ mỗi ngày. Trong thời gian giãn cách xã hội, khi các trường học đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Nur Afia tranh thủ may áo cả vào giờ giải lao giữa các tiết học trực tuyến.

Từ đầu tháng 3, cô bé đã may 130 áo bảo hộ cho nhân viên y tế ở hai bệnh viện gần nhà.

Trong tháng này, Nur Afia đã may thêm hơn 60 chiếc áo nữa, mặc dù đây không phải việc dễ dàng khi cô bé và gia đình trải qua “tháng ăn chay” Ramadan.

Nur Afia quan tâm đến việc may vá khi thường ngắm mẹ mình, chị Hasnah Binti Hud, một thợ may, may quần áo ở nhà.

Chị Hasnah cho biết con gái chị trở nên có động lực may đồ bảo hộ sau khi nhìn thấy những bức ảnh nhân viên y tế mặc các trang phục do chị may.

Việc làm ý nghĩa của Nur Afia đã giúp ích cho nhiều nhân viên y tế. Cô bé đã nhận được lời khen ngợi và thán phục của mọi người. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia, nước này đã đóng cửa các ngành nghề không thiết yếu và trường học, cấm tụ tập đông người nơi công cộng và hạn chế đi lại kể từ ngày 18-3. Một thời gian sau đó, các biện pháp phòng dịch Covid-19 dần được nới lỏng tại quốc gia này. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết hầu hết các ngành nghề hoạt động trở lại kể từ ngày 4-5./.

BT
Thăm dò khán giả