Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 02/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia đánh giá lại thiết bị quân sự sau tai nạn máy bay

(ANTV) - 2 ngày sau tai nạn máy bay thảm khốc tại Indonesia khiến 142 người thiệt mạng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu đánh giá lại tình trạng các thiết bị quốc phòng của nước này, trong bối cảnh các nhà điều tra lo ngại, chiếc máy bay vận tải quân sự C-130B Hercules bị rơi là do lỗi kỹ thuật và vì chiếc máy bay này đã được sản xuất từ  năm 1964.

Tổng thống Widodo đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng ngay lập tức điều tra chi tiết nguyên nhân vụ tai nạn nói trên, đồng thời xem xét lại cách quản lý hệ thống đấu thầu quân sự và các thiết bị quốc phòng.

Ông Widodo cũng yêu cầu đánh giá lại tình trạng các thiết bị quốc phòng quân sự như máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, tàu chiến, tàu ngầm.

Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ đã đưa được 142 thi thể ra khỏi đống đổ nát và bắt đầu công tác nhận dạng, tuy nhiên đây chưa phải là con số cuối cùng.

Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 01/7 đã chính thức ra tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ và Cuba đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và mở cửa lại Đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước - động thái lịch sử được coi là dấu chấm hết cho mối quan hệ thù địch giữa 2 quốc gia này trong hơn 5 thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Mỹ sẽ chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba và mở lại Đại sứ quán tại mỗi nước. Đây là một bước tiến lịch sử trên con đường hướng tới bình thường hóa quan hệ với Chính phủ và nhân dân Cuba và mở ra một trang mới với các nước láng giềng của chúng tôi tại châu Mỹ".

Theo Tổng thống Mỹ, bình thường hóa quan hệ ngoại giao sẽ mở đường cho các hoạt động đầu tư, du lịch, giáo dục, văn hóa và đoàn tụ gia đình giữa Mỹ và Cuba, cũng như cho quá trình hợp tác song phương trong các vấn đề như chống khủng bố và dịch bệnh.

Tổng thống Obama cũng hối thúc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba, nhấn mạnh rằng chính sách này chỉ ngăn chặn Mỹ tiếp cận với tương lai của Cuba và khiến cuộc sống của người dân Cuba khó khăn hơn.

Ngay sau tuyên bố trên, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận việc thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và cho biết, việc mở lại đại sứ quán tại mỗi nước sẽ được tiến hành vào ngày 20/7 tới đây. Người dân Cuba có lẽ là những người mong đợi nhất sự kiện này.

Ông Lazaro Rofriguez - Người dân Cuba cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định trên, việc mở lại đại sứ quán là con đường dễ dàng nhất để tăng cường hợp tác giữa 2 bên". 

Tháng 12/2014, Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước và tháng 5 vừa qua, Mỹ đã đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Chính phủ Ai Cập thông qua Luật chống khủng bố mới

Chính phủ Ai Cập ngày 01/7 đã chính thức thông qua Luật chống khủng bố mới gồm 55 điều. Động thái này được tiến hành chỉ hai ngày sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng tại thủ đô Cairo và phía Bắc bán đảo Sinai khiến hơn 60 người thiệt mạng trong đó có Trưởng công tố Hisham Barakat.

Theo Luật chống khủng bố mới, khái niệm về khủng bố, tổ chức khủng bố, hành động khủng bố và tài trợ khủng bố đã được làm mới lại theo hướng tăng cường quyền hạn cho các cơ quan an ninh trong việc điều tra và theo dõi.

Ngoài ra, Luật chống khủng bố mới còn trao quyền cho Tổng thống được tiến hành cô lập, ra lệnh sơ tán và áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số vùng lãnh thổ trong thời gian không quá 6 tháng.

Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahleb cho biết, sau khi được thông qua tại Chính phủ, dự Luật chống khủng bố mới đã được trình lên Tổng thống Abdel Fatah El Sisi để phê chuẩn.

 

BT
Thăm dò khán giả