Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 31/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF tuyên bố chưa tham gia gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp

(ANTV) - Mạng tin N24 của Đức ngày 30/7 đưa tin, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước mắt sẽ chưa tham gia chương trình cứu trợ thứ 3, trị giá 86 tỷ euro dành cho Hy Lạp. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Athens đang mong muốn kết thúc tiến trình đàm phán chi tiết cho gói cứu trợ trước ngày 20/8 tới, thời điểm nước này phải trả các khoản nợ.

Dẫn lời 1 đại diện cấp cao IMF giấu tên, N24 cho biết IMF sẽ không tham gia gói cứu trợ, chừng nào Athens chưa chấp nhận thực hiện đầy đủ các kế hoạch cải cách do các chủ nợ quốc tế yêu cầu, và nếu các đối tác châu Âu chưa chấp thuận giảm nợ cho Hy Lạp.

Trong 1 cuộc họp báo trực tuyến với báo giới, 1 đại diện của IMF cũng khẳng định rằng định chế tài chính này chỉ có thể hỗ trợ "1 chương trình tổng thể", đồng thời bày tỏ hy vọng Hy Lạp và các đối tác châu Âu sẽ sớm đạt được 1 thỏa thuận liên quan, trong đó phải đảm bảo chắc chắn rằng Athens có thể trả các món nợ.

Mặc dù nhấn mạnh chưa thể tham gia cứu trợ cho Hy Lạp, song IMF cũng khẳng định sẽ vẫn tham dự vào các cuộc đàm phán để thúc đẩy tiến trình này.

 IMF tuyên bố Hy Lạp hết vỡ nợ: Quá sớm!

Chính Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF mới đây đã tuyên bố Hy Lạp hết vỡ nợ, tạo niềm tin cho không chỉ A-then mà còn cho tất cả các nước khác thuộc Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thực sự Hy Lạp đã thoát khỏi cảnh vỡ nợ? Hay chỉ đơn giản là lùi thời hạn thanh toán lại và tiếp tục đẩy nợ xấu lên một mức cao hơn?

Sau khi trả xong khoản nợ khổng lồ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, hiện tại, Hy Lạp đã có thể phần nào lấy lại thể diện của mình trong Liên minh Châu Âu. Bằng chứng là EU đang rất tin tưởng vào các cuộc đàm phán tiếp theo với Hy Lạp về gói cứu trợ thứ 3 và đưa ra nhiều phát biểu mạnh mẽ. Và đương nhiên, khi mà một Liên minh kinh tế lớn như EU đã đặt niềm tin, thì các quốc gia khác, người dân A-then và ngay cả phe đối lập của Chính phủ Hy Lạp cũng hoàn toàn ủng hộ.

Thủ lĩnh phe đối lập ở Hy Lạp Evangelos Meimarakis cho biết: Nếu như Chính phủ Hy Lạp đạt được một thỏa thuận vào tháng 8 này, chúng ta có thể lạc quan hơn. Dù bằng cách này hay cách khác, hợp tác và tin tưởng lẫn nhau, A-then hoàn toàn có thể vực dậy nền kinh tế hiện nay, đồng thời đạt tăng trưởng trở lại. 

Bề nổi là vậy. Song theo nhiều chuyên gia phân tích kinh tế và chính trị, đó chỉ đơn giản là một thời kỳ tạm lắng trước cơn bão lớn. Bởi nợ công của Chính phủ vẫn ở mức quá cao, lạm phát vượt trội, tiền tệ mất giá. Cùng với đó là một loạt các vấn đề khác vẫn đang tồn tại ở A-then, tạo ra sự bất ổn và bất an cho người dân xứ sở Thần thoại.

Chuyên gia kinh tế Ioannis Simaresis cho biết: Cá nhân tôi nghĩ rằng Hy Lạp vẫn chưa thực sự thoát khỏi nguy hiểm và biểu hiện sẽ ngày một rõ ràng hơn trong một hai tháng tới. Chúng ta cũng không thể dám chắc rằng liệu sẽ có cuộc bầu cử nào nữa hay không, đặc biệt là khi nền chính trị rơi vào tình trạng bất ổn như hiện nay. 

TS. Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao cho rằng, chuyện vỡ nợ của Hy Lạp nên hiểu theo một góc độ nào? Nếu hiểu theo Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tức là Hy Lạp đã trả được cái khoản nợ cho họ, trước hết là khoản 1,6 tỷ USD bị tồn đọng từ 30/6 vừa qua – thì đúng là Hy Lạp đã thoát khỏi cảnh vỡ nợ. Nhưng nếu nhìn ở góc độ khả năng chi trả nợ công vượt quá tầm kiểm soát của Chính phủ - bây giờ nó bắt đầu bò đến ngưỡng 200% GDP rồi – thì chúng ta thấy rằng là Hy Lạp đã vỡ nợ, nếu hiểu theo góc độ khả năng chi trả của A-then.

Đặc biệt, thời gian Hy Lạp chìm trong khủng hoảng, nhiều người đã chỉ trích nhóm bộ ba chủ nợ gồm Ủy ban Châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB. Một tờ báo của Đức nhấn mạnh cụm từ “vô cảm” khi nói về bộ ba này, khẳng định kiểm toán của bộ ba này thường xuyên bay tới A-then chỉ để kiểm tra các số liệu tài chính, sau đó quyết định tiếp tục bơm tín dụng cho Hy Lạp hay không.

TS. Đỗ Sơn Hải cho rằng một câu hỏi được đặt ra là cái cách chữa trị căn bệnh nợ công của Hy Lạp mà 3 chủ nợ đang tiến hành rõ ràng là có vấn đề. Người ta dường như là cũng không biết xoay sở như thế nào cho nên cứ theo một cái lối mòn, làm sao đó để có thêm một cái gói cứu trợ mới cho Hy Lạp và dùng cái gói cứu trợ đó để trả nợ. Và chúng ta nhìn thấy một cái bức tranh rất luẩn quẩn: Nợ cũ – nợ mới chồng lấn vào với nhau. Và hoàn toàn chưa nhìn thấy có một cái phương thuốc chữa trị cái căn bệnh này một cách triệt để.

Song song với việc bắt Hy Lạp trả nợ, có lẽ đã đến lúc nhóm bộ ba cùng các thành viên khác của EU nên chú trọng vào việc giúp A-then tăng trưởng trở lại, phục hồi kinh tế, việc làm và đảm bảo ổn định tiền tệ. Còn nếu tiếp tục ném “con cá” cho quốc gia này, thì số lượng gói cứu trợ có thể sẽ không chỉ dừng ở mức một con số như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả