Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:44, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IISS: Cần nghiêm túc xem xét vị thế hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Sau vụ thử tên lửa gây chấn động lớn của Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) ngày 10/9 đã cho rằng đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần phải xem xét một cách nghiêm túc vị thế hạt nhân của Bình Nhưỡng để có phản ứng thích hợp.

IISS cho rằng phản ứng của các nước như Mỹ, Hàn Quốc đối với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mới chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo, chứ chưa biến thành chính sách cụ thể và thực chất.

Theo đánh giá của giới phân tích, chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang được đẩy mạnh qua hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Rõ ràng, Triều Tiên vẫn tìm cách khẳng định vị thế là một cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Có thể coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với Mỹ cũng như các nước láng giềng Đông Bắc Á. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần xem xét một cách nghiêm túc về vị thế hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.

Theo IISS, phương Tây vẫn có thể siết chặt lệnh trừng phạt và cấm vận nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hiệu quả của công cụ này vẫn còn là câu hỏi lớn mà chưa có lời giải đáp.

Ngoài biện pháp cấm vận, trừng phạt, thì phương Tây rõ ràng đang thiếu các công cụ hữu hiệu khác trong nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhật Bản tăng cường đối phó việc Triều Tiên phóng tên lửa

Trong một diễn biến cùng ngày, các nguồn tin tại Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đã tăng cường những thủ tục để chuyển thông tin về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cho các tàu và máy bay chiến đấu trong những vùng biển gần Nhật Bản.

Các tàu hải quân và máy bay chiến đấu gần những điểm tên lửa đã rơi quanh vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản giờ đây sẽ lập tức được cảnh báo qua máy chuyển phát vô tuyến ngay khi một vụ phóng được phát hiện. Thông tin như vậy trước đây được chuyển chỉ sau khi chính phủ phân tích và thảo luận.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi tỉnh Akita, ở miền Bắc Nhật Bản hôm 3/8 và ba quả tên lửa khác rơi ở ngoài khơi bờ biển của Đảo Okushiri, gần đảo chính cực Bắc Hokkaido của Nhật Bản ngày 5/9. Các vụ phóng này được tiến hành mà không có thông báo trước.

 

BT
Thăm dò khán giả