Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ICJ: Iran có thể đòi lại số tài sản bị Mỹ đóng băng

(ANTV) -Ngày 14/2, Tòa án Công lý Quốc tế tại La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết khẳng định Iran có quyền tiến hành đề nghị giải quyết số tài sản trị giá lên tới 2 tỷ đô la Mỹ, bị Mỹ đóng băng từ năm 2016 với cáo buộc quốc gia Hồi giáo này tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào công dân Mỹ.

 

Phát biểu tại La Hay, Hà Lan, Chủ tịch Tòa án Công lý Quốc tế nhấn mạnh tòa án có thẩm quyền xét xử vụ kiện và có quyền tổ chức các phiên điều trần để quyết định liệu Iran có thể thu hồi số tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Iran Markazi hay không.

Tòa án Công lý Quốc tế cũng nhất trí bác bỏ những phản đối ban đầu của Mỹ liên quan đến vụ kiện.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họpvề Syria
 

 

Cũng trong ngày 14/2, hội nghị thượng đỉnh 3 bên gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua tại Syria, sẽ diễn ra tại thành phố Sochi của Nga. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 giữa lãnh đạo 3 nước kể từ cuối năm 2017.
 
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh 3 bên, lãnh đạo các nước cũng đã có cuộc gặp song phương riêng rẽ.
 
Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định có thể tạo động lực cho việc bình thường hóa tình hình tại Syria, cả ở thực địa và trong kuôn khổ những nỗ lực chính trị và ngoại giao để thiết lập một cơ chế đối thoại liên Syria.
 
Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.
 
Dự kiến, tại cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc thành lập một ủy ban đặc biệt với nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới thời kỳ hậu chiến tại Syria, cùng với nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.
Thăm dò khán giả