Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA: Triều Tiên cần thực thi đầy đủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của LHQ

(ANTV) - Triều Tiên nên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo tất cả nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Lời kêu gọi này được Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đưa ra trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 61 Đại hội đồng IAEA ngày 18/9 diễn ra tại Vienna (Áo).

Phát biểu khai mạc khóa họp, ông Amano bày tỏ "vô cùng đáng tiếc" về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử lớn nhất cho đến nay mà Triều Tiên tiến hành hôm 03/9 vừa qua. Ông nhấn mạnh cơ quan này sẽ nỗ lực trở lại Triều Tiên khi những diễn biến chính trị cho phép.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng Giám đốc Amano cho rằng nước này hiện đang chịu cơ chế thẩm tra hạt nhân gắt gao nhất thế giới và Tehran cũng đang thực thi các cam kết trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) đạt được với các cường quốc thế giới năm 2015.

Đại hội đồng IAEA cùng ngày 18/9 đã phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông Amano tiếp tục làm người đứng đầu cơ quan này với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày 1/12 tới. Ông Amano giữ vị trí này từ năm 2009.

Iraq mở chiến dịch giải phóng tỉnh Anbar, sào huyệt cuối cùng của IS

Lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật các tay súng IS khỏi các thành phố lớn của tỉnh Anbar, trong đó có Ramadi và Fallujah. Thắng lợi trên tiếp tục củng cố quyết tâm của các lực lượng an ninh Iraq truy quét IS khỏi lãnh thổ nước này, sau chiến thắng lịch sử tại thành phố Mosul hồi tháng 7/2017. Mới đây, giới chức Iraq khẳng định nước này đã giành lại được hơn 90% vùng lãnh thổ Iraq bị IS chiếm đóng.

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Lực lượng an ninh Iraq, với sự yểm trợ của các đơn vị bán quân sự, đang chuẩn bị tấn công sào huyệt sau cùng của IS ở khu vực sa mạc rộng lớn miền Tây thuộc tỉnh Anbar giáp biên giới Syria.

Ngày 18/9, xe quân sự trên đường hướng tới Anna, một trong 3 thành phố thuộc Anbar nằm cách biên giới Syria 100 km hiện vẫn bị IS chiếm đóng. Theo kế hoạch, sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này, các lực lượng Iraq sẽ tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch truy quét các tay súng IS tại 2 thành phố còn lại là Rawa và Al-Qaim, trước khi tiến hành đợt truy quét cuối cùng tại vùng nông thôn giáp với tỉnh Deir Ezzor của Syria. Ước tính, còn khoảng 1.500 tay súng IS đang ẩn náu tại những khu vực kể trên.

 

BT
Thăm dò khán giả