Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA nỗ lực tháo gỡ bế tắc trong vấn đề Iran

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) mới đây đã đề xuất giải pháp tháo gỡ bế tắc liên quan tới công tác thanh tra các cơ sở hạt nhân của Iran, vốn đã được nhất trí trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo đề xuất, Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ đến thăm Iran để tìm kiếm 1 giải pháp được cả 2 bên nhất trí, và giúp nối lại công tác thanh sát các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Đề xuất được đưa ra sau khi Iran thông báo có kế hoạch “ngừng thực thi các biện pháp minh bạch tự nguyện” trong thỏa thuận JCPOA, kể từ ngày 23/2 tới.

Theo JCPOA, IAEA có quyền tiếp cận 1 cách hạn chế các cơ sở phi hạt nhân của Iran, bao gồm cả các địa điểm quân sự, trong trường hợp nghi ngờ diễn ra các hoạt động hạt nhân bất hợp pháp. Tuy nhiên, tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Iran đã thông qua 1 đạo luật, theo đó có thể chấm dứt quyền thanh sát của IAEA, trừ khi Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt với nước này.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa có tân Tổng Giám đốc đầu tiên là phụ nữ và là người gốc Phi, bà Ngozi Okonjo-Iweala. Chuẩn bị nhậm chức từ ngày 1/3 tới, bà Okonjo-Iweala khẳng định sẽ thúc đẩy hành động nhằm đạt được các kết quả cụ thể trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và y tế toàn cầu, trong đó nhấn mạnh chống lại xu hướng chủ nghĩa bảo hộ.

Các mục tiêu trước mắt bao gồm đảm bảo việc sản xuất và phân phối vaccine trên toàn thế giới, đồng thời chống lại xu hướng chủ nghĩa bảo hộ vốn trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19, tạo đà cho thương mại tự do, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Nhậm chức trong bối cảnh vị thế của WTO đang ngày càng suy yếu, bà Okonjo-Iweala bày tỏ tin tưởng tổ chức này có thể đóng góp mạnh mẽ hơn vào nỗ lực dập tắt dịch COVID-19 thông qua việc cải thiện tiếp cận và giá thành vaccine cho nước nghèo.

Bà Okonjo-Iweala là người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO. Vai trò của tân Tổng giám đốc sẽ tập trung vào việc giúp khôi phục lòng tin và hình ảnh của WTO,  vốn đang phải vật lộn với sự xáo trộn lớn trong thương mại quốc tế do đại dịch COVID-19 gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả