Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA: Iran đã vượt quá giới hạn cho phép về urani được làm giàu

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác nhận kho urani được làm giàu của Iran đã vượt quá giới hạn cho phép theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới).

Cùng ngày, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ Iran đã vượt quá hạn mức 300 kg dự trữ urani theo thỏa thuận JCPOA. Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Zarif còn tuyên bố Iran sẽ "không bao giờ" đầu hàng trước sức ép của Mỹ và nếu muốn đàm phán với Tehran, Washington nên "thể hiện sự tôn trọng".

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.
 
Bên cạnh đó, Tehran được phép sản xuất urani có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300 kg và lượng urani dư thừa có thể được bán ra nước ngoài. Tuy nhiên, mức giới hạn này sẽ không còn được Iran áp dụng sau khi Tehran hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân.
 
EU đổ vỡ thoả hiệp phân chia ghế lãnh đạo vào phút chót

Sau gần 4 tiếng họp buổi sáng, tổng cộng là 19 tiếng kể từ khi các cuộc đàm phán và họp bàn bắt đầu từ chiều ngày 30/6, các nước EU đã gần như đạt được một thoả hiệp về việc phân chia các ghế lãnh đạo của khối. Và để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và thoả hiệp, EU quyết định rời các phiên họp sang ngày 2/7 để chốt phương án cuối cùng.

Theo thoả hiệp này, ứng cử viên Frans Timmermans, đương kim Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, người Hà Lan và là đại diện cho nhóm đảng Dân chủ-xã hội (SD) châu Âu, sẽ là người thay Jean-Claude Juncker hết nhiệm kỳ vào tháng 10/2019 để trở thành Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.
 
Đổi lại, hai ứng cử viên khác của nhóm đảng EPP là bà Kristalina Georgieva người Bulgaria, hiện là Tổng giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) được cho là sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu thay ông Donald Tusk còn ông Manfred Weber, người đã thất bại trong tham vọng trở thành Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, sẽ được giao chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu.
 
Hai chức danh quan trọng khác là Cao uỷ EU phụ trách an ninh và đối ngoại có thể được giao cho Thủ tướng Bỉ, Charles Michel còn bà Margrethe Vestager người Đan Mạch có thể giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.
 
Thoả hiệp này đã gần như được thông qua vào trưa qua theo giờ Brussels nhưng đến phút cuối, sự phản đối lại xuất hiện ở một số lãnh đạo trong nhóm đảng EPP và nhóm các nước Đông Âu, khiến các lãnh đạo châu Âu lo ngại thoả thuận sẽ không được thông qua khi bỏ phiếu bởi theo quy định Chủ tịch Uỷ ban châu Âu phải nhận được sự ủng hộ của 72% số nước thành viên EU, đại diện cho 65% dân số EU.)
BT
Thăm dò khán giả