Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:10, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy vọng mới cho cuộc chạy đua tìm thuốc chữa Ebola

(ANTV) - Việc thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc cảm cúm Avigan, sản phẩm của tập đoàn Nhật Fujifilm, trên bệnh nhân Ebola vừa qua đã cho thấy những kết quả khả quan, khi tỷ lệ tử vong giảm một nửa.

Đây được xem như 1 tín hiệu tích cực trong cuộc chạy đua nhằm tìm kiếm các loại thuốc hiệu quả, có thể giúp điều trị dứt điểm cho các bệnh nhân nhiễm dịch bệnh tử thần này. 

Nhóm nghiên cứu cho biết, trong cuộc thử nghiệm với 80 bệnh nhân ở vùng dịch Guinea, thuốc Avigan làm giảm tỷ lệ tử vong từ 30% xuống còn 15% ở các bệnh nhân có lượng virus trong máu ở mức thấp hoặc trung bình. Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng không hề gây tác dụng phụ và có giá thành rẻ.

Đây được cho là 1 dấu hiệu tích cực trong việc tìm ra thuốc điều trị Ebola, cơn đại dịch cho đến nay đã khiến 10.000 người chết ở Tây Phi, đặc biệt là 3 nước Li-bê-ri-a, Guinea và Xi-e-ra Lê-ôn.

Tuy nhiên, Avigan lại không có tác dụng đối với người có lượng virus cao trong máu hay bệnh nhân là trẻ em, và vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi đi đến kết luận chính xác và rõ ràng hơn về loại thuốc này.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Thực tế là chúng tôi vẫn đang tiến hành thêm các thử nghiệm đối với thuốc này, và vẫn chưa có kết quả đầy đủ. Loại thuốc mới này vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. Chắc chắn WHO sẽ sớm có các thông tin, nếu thuốc này là phù hợp, và sẽ khuyến cáo về việc sử dụng nó trong các trường hợp khẩn cấp”.

Hiện chính phủ Guinea đã cho phép sử dụng Avigan tại nhiều trung tâm điều trị Ebola trên cả nước. Trước đó, loại thuốc này đã được sử dụng ở 1 số quốc gia phương Tây như Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha và cho thấy hiệu quả tích cực.

Các chuyên gia y tế hy vọng nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng sắp tới cũng sẽ mang lại kết quả tốt, và loại thuốc này sẽ sớm được sản xuất đại trà, cũng như chuyển đến các vùng dịch Ebola ở Tây Phi./.

 

BT
Thăm dò khán giả