Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp và EU nhất trí kéo dài chương trình cứu trợ thêm 4 tháng

(ANTV) - Ngày 20/02, các bộ trưởng tài chính của Hy Lạp và các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc kéo dài thêm 4 tháng chương trình cứu trợ dành cho Athens, vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng này.

Đây là quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn lần thứ 3 của 19 bộ trưởng tài chính Eurozone về vấn đề nợ của Hy Lạp.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Hy Lạp và Eurozone trong cuộc họp này, các bộ trưởng tài chính của các nước Eurozone đã nhất trí với đề nghị gia hạn cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp với điều kiện vào ngày 23/2 tới Hy Lạp phải đưa ra được các cam kết cơ bản về cải cách.

Ông Jeroen Dijsselbloem

Ông Jeroen Dijsselbloem -Chủ tịch Eurogroup cho biết: "“Ngày hôm qua chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cuối cùng vè việc kéo dài thêm 4 tháng chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp. Với điều kiện chính phủ mới của Hy Lạp sẽ tiến hành những cải cách trong giai đoạn sắp tới, trong đó ưu tiên cho những cải cách phù hợp với tình hình hiện nay như giải quyết nạn trốn thuế, tham nhũng, tái cấu trúc hành chính công và giải quyết được vấn đề khủng hoảng nhân đạo".

Bà Christine Lagarde

Cùng ngày, bà Christine Lagarde, tổng giám đôc quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng hoan nghênh quyết định trên. Về phần mình, bộ trưởng tài chính Hy Lạp cho hay việc đạt được thỏa thuận trên chỉ là bước đi đầu tiên trên một chặng đường dài để Hy Lạp giành lại niềm tin từ Châu Âu:

Ông Yanis Varoufaki, Bộ trưởng tài chính Hy Lạp nói: “Cho đên ngày hôm nay, vẫn còn nhiều đối tác chưa hoàn toàn tin tưởng chúng tôi. Điều này chính là thách thức với Hy Lạp và chúng tôi sẽ vượt qua thách thức này để giành lại niềm tin của các đối tác. Do vậy, quyết định gia hạn chương trình cứu trợ chỉ là bước đi đầu tiên của một chặng đường dài.”

Như vậy, bất chấp những khác biệt quan điểm sâu sắc giữa Đức và Hy Lạp về các điều kiện kéo dài thời hạn cứu trợ tài chính, cuối cùng các bên cũng đi đến 1 thỏa thuận trước khi gói cứu trợ hết hạn vào cuối tháng này, ngăn chặn nguy cơ Hy Lạp sẽ rời bỏ Eurozone.

Giới phân tích nhận định, nếu Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu không đạt được thỏa thuận trước khi chương trình cho vay cứu trợ hết hiệu lực vào ngày 28/2 tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đối mặt với sức ép gia tăng từ chính phủ các nước thuộc Eurozone buộc ECB cắt các khoản tài chính cung cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp.

Điều này sẽ gây căng thẳng nghiêm trọng đối với hệ thống tài chính của Hy Lạp, có thể khiến chính phủ nước này buộc phải phát hành đồng tiền riêng và Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone.

Theo đánh giá của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), việc rời khỏi Eurozone sẽ gây thiệt hại cho Hy Lạp lớn hơn rất nhiều so với việc nước này tiếp tục theo đuổi con đường cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả