Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn

(ANTV) - Sáng 20/9 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu ở Hy Lạp đã bắt đầu mở cửa để đón gần 10 triệu cử tri đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Đây là cuộc tổng tuyển cử thứ ba trong năm nay ở "Xứ sở thần thoại," được đánh giá là mang tính quyết định đối với vận mệnh của nước này.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương, tức 11 giờ theo giờ Việt Nam). Bộ Nội vụ Hy Lạp cho biết có hơn 9,8 triệu cử tri từ 18 tuổi trở lên đăng ký đi bỏ phiếu, trong đó hơn 50% cử tri là phụ nữ. Có khoảng 110.000 cử tri là thanh niên lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu.

Dự kiến, bộ này sẽ công bố kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu vào 18 giờ (1 giờ sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), tức là khoảng 2 tiếng dồng hồ sau khi các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa.

Trong cuộc bầu cử lần này, có tới 9 đảng cùng chạy đua với hy vọng giành được lợi thế tại Quốc hội.

Theo kết quả của các cuộc khảo sát, hai đảng đang dẫn đầu là đảng cánh tả Syriza cầm quyền và đảng Dân chủ Mới đối lập.

Trong đó, kết quả các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy đảng Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras đang giành ưu thế trước các đối thủ, và dẫn trước đảng Dân chủ Mới của ông Vangelis Meimarakis từ 0,7 đến 3 điểm phần trăm.

Đây là một khoảng cách không lớn và nhiều nhà phân tích cho rằng chưa có điều gì chắc chắn về kết quả bầu cử vì mọi thứ đều có thể thay đổi.

Tuy nhiên, cả hai đảng này dường như đều khó có thể giành được đa số tuyệt đối 151 ghế trong Quốc hội gồm 300 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ. Theo đó, chính phủ sắp tới của Hy Lạp được dự đoán nhiều khả năng sẽ là một chính phủ liên minh.

Trước đó, tại cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp ngày 25/1/2015, đảng Syriza đã dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 36,3%, trong khi đảng Dân chủ Mới giành được 27,8% sự ủng hộ. Tuy nhiên, ngày 20/8, ông Tsipras đã từ chức Thủ tướng và kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Việc Thủ tướng Tsipras từ chức và kêu gọi bầu cử sớm được coi là bước đi có chủ định của ông giữa lúc nhiều nghị sĩ thuộc đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp vì gói cứu trợ này kèm theo rất nhiều điều khoản yêu cầu Athens phải thực hiện các cải cách mang tính khắc khổ.

Ông Tsipras muốn cuộc bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt để có thể tranh thủ sự ủng hộ hiện nay của các cử tri trước khi tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo vì khi đó các biện pháp như cắt giảm lương hưu, nâng thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân./.

Căng thẳng leo thang giữa Hungary và Croatia về vấn đề người di cư

Khủng hoảng tị nạn đang đẩy Đông Âu vào một cuộc khẩu chiến về trách nhiệm giữa các quốc gia cũng như giải pháp đối phó. Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic (Giô-ran Mi-la-nô-vích) hôm nay cho biết, nước này sẽ để những người di cư đi qua lãnh thổ Croatia trên hành trình dài đến với Tây Âu. Trong khi đó, Hungary cáo buộc Croatia “vi phạm chủ quyền” khi cho người tị nạn vượt qua biên giới 2 nước.

Tuyên bố được người đứng đầu chính phủ Croatia đưa ra trong bối cảnh có tới hơn 17.000 người di cư đến Croatia từ Serbia chỉ trong 3 ngày gần đây. Phát biểu trong chuyến thăm đến một trại tị nạn ở một thị trấn miền Đông Croatia, gần biên giới với Hungary, ông Milanovic khẳng định, nước này sẽ không trở thành trung tâm cho người tị nạn và sẽ tiếp tục chuyển người di cư tràn vào nước này đến biên giới Hungary.

Ông nói “Hiện những người di cư đang ở Croatia, có tới 100.000 người đang ở đây. Và như tôi đã nói rất rõ ràng, Croatia sẽ không biến thành trung tâm tị nạn của châu Âu không chỉ bởi chúng tôi không có đủ khả năng, mà bởi những người di cư cũng muốn rời khỏi Croatia. Do đó, cách duy nhất là chúng tôi sẽ để họ đi qua lãnh thổ của mình một cách văn minh nhất.”

Cuộc khủng hoảng đang khiến lãnh đạo EU chia rẽ sâu sắc. Hungary mới đây cáo buộc Croatia “vi phạm chủ quyền” khi cho người tị nạn vượt qua biên giới 2 nước. Hungary còn dọa sẽ ngăn chặn việc Croatia gia nhập khối Schengen.

Hiện Hungary đã dựng hàng rào thép gai cao 4 mét suốt dọc biên giới dài 175 km với nước láng giềng Serbia, khiến hơn 20 nghìn người di cư từ Serbia phải chuyển hướng sang biên giới Croatia. Trước đó, nhà lãnh đạo Croatia cho biết nước này sẽ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế đối với người di cư, song không tiếp nhận họ./.

BT
Thăm dò khán giả