Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp đã sẵn sàng cho cuộc trưng cầu ý dân

(ANTV) - Hôm nay (5/7), người dân Hy Lạp sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về các đề xuất “đổi cải cách để lấy tiền cứu trợ” mà các chủ nợ đưa ra. Đây được xem là sự kiện quan trọng đối với vận mệnh của Hy Lạp. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã gần như hoàn tất.

 
Do đang trong tình cảnh ngân sách rất hạn hẹp, nên ngân sách dành cho cuộc trưng cầu dân ý này chỉ là 25 triệu Euro, thấp hơn nhiều so với một cuộc bỏ phiếu thông thường ở nước này. Hy Lạp buộc phải cắt giảm khoản in ấn pano và loại bỏ các chương trình truyền thông tranh cử.
 
Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại Hy Lạp sẽ mở cửa vào lúc 7h sáng (giờ địa phương), tức 11h trưa nay (giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào lúc 15h (giờ địa phương), tức 23h đêm nay (giờ Việt Nam).
 
Gần 10 triệu cử tri Hy Lạp được kêu gọi đi bỏ phiếu tại 19.000 điểm bỏ phiếu rải rác trên khắp cả nước. Theo luật của nước này, đi bỏ phiếu là bắt buộc, nhưng nếu không tham gia, cũng không phải chịu hình phạt nào cả. Theo các kết quả điều tra dư luận trước bỏ phiếu, các ý kiến nói có với cải cách đang có phần nhỉnh hơn một chút so với các ý kiến nói không.
 
Người dân Hy Lạp cho biết: "Tôi sẽ bỏ phiếu nói có bởi vì tôi muốn ủng hộ Liên minh châu Âu, chỉ châu Âu thôi. Tôi muốn ở lại EU, muốn những đứa trẻ của tôi là công dân của EU, chứ không phải bất kỳ một liên minh nào khác."
 
Người dân Hy Lạp nói: "Dĩ nhiên là tôi sẽ bỏ phiếu nói không bởi vì tôi muốn đất nước chúng tôi phải thay đổi định hướng. Những năm qua, các chính trị gia đã không thực hiện theo đúng đường lối và chúng tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Chúng tôi nói không bởi vì muốn có 1 định hướng mới, và bởi vì những biện pháp này sẽ không có bất kỳ sự phát triển nào."
 
Kết quả công bố mới đây của Viện Alco cho thấy: trong số những người được hỏi có 44,8 % người tuyên bố bỏ phiếu “Có” với kế hoạch “thắt lưng buộc bụng”, trong khi tỷ lệ nói “Không” là 43,4%. Có khoảng 11,8% số người tham gia thăm dò cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.
 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng

Theo tờ nhật báo chính thức Granma số ra ngày 4/7 của Cuba, lãnh tụ nước này Fidel Castro đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại trụ sở của Viện nghiên cứu công nghiệp thực phẩm gần thủ đô La Habana.

Báo trên cho hay lãnh tụ Fidel Castro, năm nay 88 tuổi, đã tham dự một hội nghị chuyên đề tối 3/7 của ngành công nghiệp phomát và ông đã có "cuộc đối thoại với 19 hãng sản xuất pho mát hàng đầu trong hơn 4 giờ đồng hồ."
 
Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Fidel là từ hôm 21/6 với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello. Hồi tháng Năm, ông Fidel cũng đã tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả