Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:37, Thứ 7, 11/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp chấp thuận điều kiện của các chủ nợ

(ANTV) - Đã xuất hiện những tình tiết bất ngờ trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Rạng sáng ngày 10/7 (theo giờ Việt Nam), Chính phủ Hy Lạp đã chuyển tới Brussels bản dự thảo thoả thuận theo đúng hẹn.

Điều đáng nói là nội dung đề xuất của Hy Lạp gần như đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của các chủ nợ về việc thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ.

Văn bản dài 13 trang có tiêu đề “Hành động ưu tiên và các cam kết” với các điểm chính bao gồm:

- Thuế giá trị gia tăng từ 13% hiện nay sẽ tăng lên 23%, trừ thuế điện năng và dịch vụ khách sạn vẫn là 13%. Đây đã là bế tắc chính trong suốt 5 tháng qua.
- Tăng thuế đánh vào vận tải biển và bãi bỏ ưu đãi thuế cho các hòn đảo.
- Tuổi nghỉ hưu, từ 60 tuổi hiện nay sẽ tăng dần lên 67 tuổi vào năm 2022.
- Tổ chức lại hệ thống thu thuế và cụ thể hoá các biện pháp chống trốn thuế.
- Cắt giảm ngân sách quốc phòng, 100 tỷ Euro trong năm nay và năm sau cắt tiếp 200 tỷ.

Trong văn bản gửi tới Brussels, Hy Lạp tỏ ý mong muốn giải quyết khoản nợ công, đồng thời đề nghị được nhận gói cứu trợ thứ ba, cộng thêm 35 tỷ Euro nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Với bước lùi của Chính phủ Hy Lạp, cộng thêm với các tuyên bố mềm dẻo hơn ngày 9/7 của Quỹ Tiền tệ quốc tế, nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo 19 quốc gia sử dụng đồng Euro sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật tới sẽ không đến nỗi thất bại như hai lần trước.

Somalia: Khủng bố tấn công 2 khách sạn khiến 10 người thiệt mạng

Theo các thông tin ban đầu, những kẻ khủng bố đã tổ chức đánh bom xe liều chết trước khi tấn công vào khách sạn. Lực lượng đặc nhiệm Somalia nhanh chóng được triển khai tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, chủ yếu hoạt động miền Nam Somalia, ngay sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố nói trên.

Đây cũng chính là nhóm khủng bố đã tiến hành vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 1 trung tâm thương mại công nghệ cao tại thủ đô quốc gia láng giềng Kenya năm 2013, khiến hơn 250 người thương vong.

Theo 1 số thông tin tình báo, nhóm khủng bố này đang dự định từ bỏ mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, và tuyên bố trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đang hoành hành tại Trung Đông.

Đây là động thái hết sức nguy hiểm, bởi nếu điều này xảy ra, thì IS sẽ vươn dài cánh tay khủng bố sang đến khu vực Đông Phi, vốn đang rất bất ổn./.

Ukraine nhận vũ khí sát thương từ hơn 10 nước phương Tây

Theo tuần báo Zerkalo Nedeli của Ukraine cựu Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đồng thời là Đại sứ vừa được bổ nhiệm của Ukraine tại Mỹ, ông Valeriy Chaly ngày 10/7 cho biết, Kiev đang nhận được vũ khí, kể cả vũ khí sát thương, từ hơn 10 quốc gia Phương Tây.


Trả lời phỏng vấn tuần báo, ông Chaly khẳng định lại quyền của Ukraine được nhận vũ khí, kể cả vũ khí sát thương từ các quốc gia phương Tây. Danh sách các quốc gia này không được phép công bố, tuy nhiên chỉ riêng châu Âu đã có hơn 10 quốc gia cung cấp vũ khí cho Kiev, bên cạnh việc hợp tác kỹ thuật quân sự ở nhiều cấp độ.

Ông Chaly cũng liệt kê các loại phương tiện kỹ thuật Ukraine hiện đang nhận được từ Mỹ, gồm "thiết bị thông tin liên lạc, y tế, thiết bị quan sát đêm, radar dẫn đường pháo binh, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống robot và dữ liệu tình báo vệ tinh". Ông Chaly cho biết, Ukraine có mọi khả năng rất nhanh chóng có được các khối lượng vũ khí cần thiết.

Từ đầu năm 2015, Kiev đã nhiều lần tuyên bố các nước phương Tây đã đồng ý bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho nước này./.

BT
Thăm dò khán giả