Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp cần ít nhất 50 tỷ euro nữa để ổn định tài chính

(ANTV) - Ngày 2/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, Hy Lạp cần ít nhất 50 tỷ euro (tương đương 55 tỷ USD) nữa, trong đó có 36 tỷ euro từ các đối tác cho vay ở châu Âu (EU) để ổn định tình hình tài chính nước này

Trong một báo cáo mới về nhu cầu tài chính của Hy Lạp, IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay từ mức 2,5% trong dự báo trước đó xuống còn 0%.

IMF đã cảnh báo rằng Athens sẽ cần phải gia hạn các khoản vay từ EU của nước này và xóa một khoản nợ lớn nếu kinh tế Hy Lạp tăng trưởng chậm hơn dự kiến và các chương trình cải cách kinh tế không được thực hiện.

Nga chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Gazprom bắt đầu đóng các van cung cấp khí đốt vào sáng nay (3/7) sau khi tuyên bố Ukraine chưa thanh toán tiền khí đốt cho tháng 7.

Trong khi đó, Ukraine cũng đã thông báo sẽ ngay lập tức ngừng mua khí đốt của Nga sau khi cuộc đàm phán về giá khí đốt do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian đổ vỡ. Nga đề nghị mức giá 247 USD/m3, tức là đã giảm 40 USD so với giá đưa ra ban đầu. Tuy nhiên, phía Ukraine muốn mức giảm phải là 100 USD.

Giới chức châu Âu hiện chưa có tuyên bố chính thức nào về tranh cãi khí đốt mới nhất này, chỉ cho biết các bên sẽ tiếp tục thảo luận trong vòng đàm phán tới.

Các nước lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran

Dù vẫn còn tồn đọng một số vấn đề khó khăn, song cuộc đàm phán hạt nhân Iran và nhóm P5+1 gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức diễn ra tại Viên (Áo) đã đạt được tiến triển nhất định.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu với báo giới tại Vienna, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/7 cho biết, các yếu tố cơ bản để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã được đáp ứng:

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Tôi tin rằng, các bên đã đạt được những yếu tố cơ bản để tiến tới một thỏa thuận hạt nhân toàn diện. Bây giờ là thời điểm để giải quyết vấn đề hat nhân Iran.”

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên trước khi rời Vienna trở về Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết: “Đã có một số tiến triển, nhưng chúng tôi vẫn chưa kết thúc đàm phán. Tôi đã quyết định quay lại Vienna vào tối 4/7 tới. Tôi hi vọng sẽ sớm tìm ra một giải pháp cuối cùng nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán đi tới thỏa thuận toàn diện.”

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin ngoại giao cấp cao từ phái đoàn Iran cho biết các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa Tehran và Nhóm P5+1 diễn ra tại Vienna có tín hiệu lạc quan.

Nguồn tin cho biết các vấn đề tranh cãi vẫn chưa được giải quyết, nhưng khẳng định với ý chí chính trị từ cả hai phía thì các vấn đề này sẽ được tháo gỡ./.

BT
Thăm dò khán giả