Chủ nhật, ngày 18/04/2021 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 5, 18/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huấn luyện chó phát hiện người mắc COVID-19

(ANTV) - Một trường đại học ở Thái Lan đã huấn luyện thành công những chú chó trong việc phát hiện virus corona. Dự án thí điểm này cho thấy phương pháp xét nghiệm mới đạt tỉ lệ khá cao và có thể thay thế các phương pháp truyền thống trong việc phát hiện các ca dương tính hoặc những bệnh nhân không có triệu chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, 6 con chó tha mồi labrador đã được chọn để tham gia vào dự án thử nghiệm kéo dài 6 tháng và cho đến nay, kết quả phát hiện virus của những con chó này có tỷ lệ chính xác là 94,8%. Những con chó sẽ được tiếp xúc với mẫu mồ hôi của các bệnh nhân qua một vòng quay. Và chúng sẽ dừng lại ở mẫu phẫm dương tính.

Theo các nhà nghiên cứu Thái Lan, những bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ tiết ra một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi qua mồ hôi, một mùi hương có thể dễ dàng phát hiện bởi khứu giác nhạy bén của loài chó. Tuy nhiên để giữ an toàn cho những con vật này và cả người dân, các nhà nghiên cứu sẽ không để chúng chạm vào trực tiếp vào con người.

Hiện Thái Lan đang triển khai chương trình tiêm chủng vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, để chương trình này có thể đến với mọi người dân vẫn cần thời gian, bởi lượng vaccine nhập khẩu có giới hạn. Nước này đã ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm và 88 trường hợp tử vong do COVID-19. Các nhà nghiên cứu hi vọng hình thức xét nghiệm COVID-19 mới này sẽ nhanh chóng được triển khai ở các khu vực công cộng như khách sạn, sân bay.

 

WHO khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca tại thời điểm này. WHO nếu rõ các lợi ích của vaccine AstraZeneca lớn hơn các nguy cơ.

WHO đưa ra tuyên bố trên sau khi một số nước trên thế giới đã quyết định ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại phản ứng phụ gây ra hiện tượng đông máu. Các nhà khoa học của WHO nêu rõ cho đến nay chưa tìm thấy sự liên quan nào giữa hiện tượng đông máu và vaccine này.

Về phía AstraZeneca, họ cho rằng không có cơ sở để khẳng định vaccine của họ gây ra vấn đề máu đông. Hiện số người đã tiêm vaccine của họ lên tới hơn 10 triệu và thống kê cho thấy tỷ lệ xảy ra hiện tượng máu đông là rất thấp.

Các chuyên gia của WHO hiện duy trì kênh trao đổi chặt chẽ với các cơ quan quản lý dược phẩm trên toàn thế giới để có được những thông tin mới nhất về tính an toàn của vaccine ngừa COVID-19 này.

 

Thăm dò khán giả