Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp trù bị Hội nghị cấp cao ASEAN 31

(ANTV) - Tại Philippines đang diễn ra những cuộc họp cuối cùng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Thủ đô Manila. Sáng 12/11, đã diễn ra một loạt các hội nghị trù bị cấp bộ trưởng, trong đó có Cuộc họp lần thứ 15 của Hội đồng cộng đồng kinh tế ASEAN, Cuộc họp lần thứ 16 của Hội đồng cộng đồng chính trị an ninh ASEAN và Cuộc họp lần thứ 20 của Hội đồng điều phối ASEAN.

các cuộc họp này, các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế ASEAN sẽ điểm qua lại toàn bộ công việc của ASEAN trong năm 2017, cập nhật về tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN theo tầm nhìn 2025; thảo luận về báo cáo tổng hợp kết quả các hội nghị trước và các văn kiện tài liệu, tuyên bố Hội nghị dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN cho ý kiến, ký kết thông qua.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan là loạt sự kiện lớn nhất trong năm của ASEAN do Philippines chủ trì với sự tham dự không chỉ của các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước ASEAN mà còn đến từ 8 nước đối tác đối thoại và Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN bao gồm các vấn đề về chính trị an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội mà ASEAN sẽ phải cùng nhau giải quyết nhằm mang lại sự phát triển bao trùm, bền vững và bình đẳng cho tất cả người dân trong cộng đồng ASEAN.

Mỹ và Nga đánh giá cao thỏa thuận về vấn đề Syria

Bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/11 khẳng định thỏa thuận giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong đó cam kết loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết tình hình xung đột tại Syria, sẽ giúp bảo vệ được nhiều sinh mạng.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi Hội nghị cấp cao APEC kết thúc, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Nga Putin đã có một vài cuộc trao đổi ngắn bên lề hội nghị đồng thời nhất trí về các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng một mối quan hệ tốt với Nga có thể giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin đánh giá cuộc trao đổi với Tổng thống Trump là thành công và hiệu quả đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ có thêm các cuộc thảo luận trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận bình thường song tiếc là thời gian lại quá ngắn để có thể trao đổi thêm về một số vấn đề khác trong quan hệ song phương như an ninh và hợp tác kinh tế. Chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm các cơ hội để tiếp tục trao đổi trong tương lai. Tôi cho rằng Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo rất lịch thiệp và thoải mái để có thể thảo luận và làm việc chung”.

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí với một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đồng thời kêu gọi các bên tham chiến tích cực tham gia tiến trình hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ.

Ngày 11/11, Jordan cùng Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận thiết lập một vùng giảm căng thẳng tạm thời tại miền Tây Nam Syria. Đây được xem là một nỗ lực của 3 nước trên trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 6 năm qua tại Syria.

Thủ tướng Tây Ban Nha lần đầu tới Catalonia sau trưng cầu ý dân

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 12/11 đã tới Barcelona, lần đầu tiên kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của Catalonia. Chuyến đi không chỉ là nhằm vận động của cuộc bầu cử địa phương tại khu vực tự trị này vào ngày 21/12 tới, mà còn nhằm kêu gọi tình đoàn kết, cũng như sự thống nhất của đất nước sau cuộc khủng hoảng vừa qua liên quan tới tham vọng độc lập của chính quyền khu vực tự trị Catalonia.

Diễn ra hơn 2 tuần sau quyết định của chính phủ trung ương Tây Ban Nha tước quy chế tự trị của Catalonia, chuyến thăm là nhằm giới thiệu chính thức ứng cử viên của đảng bảo thủ cầm quyền tham dự cuộc bầu cử địa phương tại đây dự kiến vào ngày 21/12 tới. Ông Rajoy đã quyết định triệu tập cuộc bầu cử sau khi sa thải toàn bộ chính quyền của cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, đồng thời giải tán Hội đồng lập pháp vùng này nhằm khôi phục trật tự Hiến pháp. Thủ tướng Rajoy hy vọng sẽ tranh thủ được sự ủng hộ của các cử tri vẫn còn do dự, muốn tiếp tục là một phần của Tây Ban Nha.

BT
Thăm dò khán giả