Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Quốc tế Hòa bình 2015

Hợp tác vì một nền hòa bình thực sự và bền vững

(ANTV) - Hòa bình và xây dựng một nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững chính là khát vọng, là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại. Vào thời điểm trên thế giới liên tục xuất hiện các “điểm nóng” với xung đột và bạo lực đe dọa sự sống của hàng triệu người dân thì giá trị của an ninh và hòa bình, hơn lúc nào hết, càng cần được củng cố. Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm nay với chủ đề "Hợp tác vì hòa bình - phẩm giá cho tất cả mọi người" tiếp tục kêu đề cao giá trị này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu: "Nhân ngày Quốc tế Hòa bình, tôi kêu gọi tất cả các bên xung đột hạ vũ khí xuống và tôn trọng một lệnh ngừng bắn toàn cầu. Hãy ngừng hủy diệt, giết chóc, hãy để tất cả được sống trong bầu không khí hòa bình."

Chắc hẳn thế giới còn nhớ hình ảnh xác em bé Syria Aylan Kurdi mặc chiếc áo phông đỏ, quần màu xám, đi đôi giày nhỏ trên bãi biển Bodrum. Cùng gia đình chạy trốn xung đột ở quê hương, ước mơ về bến đỗ mới ở châu Âu đã vĩnh viễn khép lại với bé. Ông Abdullah Kurdi bố của cậu bé đã khóc ngất khi đến nhà  xác ở thành phố Mugla, gần Bodrum (Thổ Nhĩ Kỳ) để nhận lại thi thể của hai cậu con trai và người vợ xấu số trong đó có em bé Aylan 3 tuổi mà cái chết của em khiến cả châu Âu bàng hoàng.

Ông Abdullah Kurdi  - Bố của bé Aylan chia sẻ: “Những chuyện đã xảy ra với chúng tôi nơi đây, ở đất nước mà chúng tôi phải rời đi để trốn tránh cuộc chiến nơi quê nhà, chúng tôi muốn cả thế giới chứng kiến điều này. Chúng tôi muốn cả thế giới biết đến, để họ có thể ngăn điều tương tự xảy ra với người khác. Hãy để đây là lần cuối”.

Chỉ ít ngày sau cái chết của em bé Aylan, châu Âu lại một lần nữa “chết lặng” với lập luận của một cậu bé di cư 13 tuổi người Syria khi em nói về gốc rễ cuộc khủng hoảng di cư đang “quét” qua lục địa già. Đứng trả lời phỏng vấn kênh Al Jareeza giữa những người lớn tuổi kế bên ở thủ đô Budapest, Hungary, Kinan Masalmeh bày tỏ: “Người Syria cần được giúp đỡ. Các anh chỉ cần chấm dứt chiến tranh và chúng tôi sẽ chẳng mong chờ sang châu Âu. Hãy chấm dứt chiến tranh”.

Những hình ảnh mà có lẽ bất cứ ai  khi chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng và xót xa, vốn chỉ là những mơ ước rất đỗi bình dị, nhưng đối với họ, những người dân chạy trốn khỏi xung đột, loạn lạc lại dường như rất xa vời. Rõ ràng, nền hòa bình lý tưởng của người dân vẫn treo trên đầu những họng súng bởi những tranh chấp sắc tộc, xung đột tôn giáo hay trong sự vật vã của cơn khát tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ của một số quốc gia.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria đã khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng. Trong khi đó, tại Yemen, chỉ từ tháng 3 năm nay đã có hơn 4.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột. Đó là chưa kể đến số người bị thương, và những dân thường vô tội khác phải bỏ mạng vì hàng trăm cuộc đụng độ diễn ra ở rất nhiều quốc gia và khu vực khác trên thế giới. Những con số khốc liệt ấy, đang khiến cho 2 chữ "hòa bình" mất đi giá trị đích thực của nó. Và cũng đặt ra một thách thức chung cho toàn thế giới, cho những ai yêu chuộng một nền hòa bình bền vững.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng, mọi sự phát triển, thịnh vượng và tiến bộ của nhân loại chỉ có thể có được khi không có bóng dáng của chiến tranh, xung đột. Hơn bao giờ hết, các quốc gia cần hợp sức để hạ nhiệt những lò lửa căng thẳng, những tư tưởng cực đoan và triệt tiêu tận gốc mọi mầm mống chiến tranh, xung đột.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam khẳng định: "Hòa bình và hạnh phúc luôn là mục tiêu cao cả của nhân loại. Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo trên thế giới  nhưng nguy cơ, xung đột, chiến tranh  vẫn chưa được hoàn toàn loại bỏ và vẫn tiềm ẩn  ở nhiều nơi trên thế giới. Hòa bình chỉ có thể được kiến tạo khi những hành động đơn phương, trái với luật pháp quốc tế phải được đấu tranh loại bỏ. Hòa bình chỉ có thể được gìn giữ khi tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều phải tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau. Đều cùng chia sẻ  trách nhiệm gìn giữ hòa bình , ổn định, hợp tác, phát triển bằng những hành động thiết thực, cụ thể".

Rõ ràng, trong một thế giới đang ngày càng phẳng, thì dù trong một quốc gia hay trong cộng đồng quốc tế, các dân tộc, tôn giáo đều phải được tôn trọng như nhau; hòa hợp và hòa giải dân tộc phải được coi là vấn đề cốt lõi để duy trì nền hòa bình thế giới. Và chỉ có con đường đó mới có thể đưa thế giới phát triển ổn định và bền vững.

PGS. TS. Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang đi theo xu hướng hội nhập. Và nói chung là những vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay là không một quốc gia nào có thể đơn lẻ giải quyết được. Nó cần có sự phối hợp giữa các quốc gia song phương, đa phương, tổng hợp lại là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia".

TS. Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao cho biết: "Tôi cho rằng cái gốc là một sự bao dung, một sự dung thứ, một sự hòa hợp giữa các nền văn minh, giữa các tôn giáo, giữ các văn hóa khác nhau; không kỳ thị, không đối xử với nhau một cách thô bạo, thì đấy là cái quan trọng nhất".

Tiếng chuông hòa bình vang lên đánh dấu Ngày quốc tế hòa bình một lần nữa nhắc nhở người dân trên toàn thế giới về các giá trị cao cả của hòa bình. Mỗi người dân, dù ở nơi nào trên trái đất, đều có quyền và có nghĩa vụ xây dựng hòa bình, hướng tới sự phát triển công bằng, thịnh vượng và bền vững. Hòa bình không thể đến ngẫu nhiên, mà nó là sản phẩm của ý thức, của thiện chí và mong muốn của mỗi người; cũng như là sản phẩm của một quá trình nỗ lực cùng nhau xây dựng và gìn giữ vì lợi ích chung của toàn nhân loại.

BT
Thăm dò khán giả