Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác tiểu vùng Mekong - Động lực thúc đẩy phát triển khu vực ASEAN

(ANTV) - Được con sông Mekong bồi đắp, với khí hậu nhiệt đới thuận lợi, Tiểu vùng Mekong có thế mạnh đặc biệt về sản xuất nông nghiệp và là vựa lúa lớn nhất của thế giới. Với cơ cấu dân số trẻ, năng động, Tiểu vùng Mekong cũng có lợi thế lớn về nguồn nhân lực và là thị trường tiêu dùng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, Tiểu vùng Mekong có vị trí địa lý đặc biệt, kết nối với các thị trường lớn và các nền kinh tế năng động của Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN. Với các lợi thế như vậy, Tiểu vùng Mekong được đánh giá có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất - tiêu dùng của ASEAN và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu; đóng vai trò cầu nối giao thông, thương mại, đầu tư giữa các nước phía Đông châu Á.

Chính vì thế, thúc đẩy các cơ chế hợp tác của các nước tiểu vùng Mekong không chỉ mang lại giá trị kinh tế các các nước nội vùng, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực ASEAN.

Với chiều dài hơn 4.800km, sông Mekong là con sông dài nhất ở khu vực Đông Nam Á và là con sông lớn thứ 12 trên thế giới. Khu vực Tiểu vùng Mekong bao gồm 5 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, với tổng diện tích gần 2 triệu km2.

Hợp tác trong nội khối tiểu vùng Mekong và hợp tác mở rộng với các đối tác bên ngoài đã được các nước tiểu vùng Mekong chú trọng phát triển, đặc biệt là 2 cơ chế Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) và Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) được hình thành từ năm 2003.
 
Các cơ chế hợp tác Mekong đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hoà bình, ổn định trong khu vực.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: "Sau hơn một thập kỷ hoạt động, Hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mê Công đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới".
 
Tiềm năng phát triển của Tiểu vùng đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và các đối tác phát triển. Nắm bắt được xu thể hội nhập khu vực và quốc tế. Đến nay, tại Tiểu vùng Mekong đã hình thành nhiều cơ chế hợp tác trong nội khối các nước Mekong cũng như giữa các nước Mekong với các đối tác lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, EU. Với chính sách đúng và thế mạnh vốn có, các nước Mekong đang là một khu vực kinh tế năng động, đóng vai trò động lực phát triển của Đông Nam Á.
 
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói: "Hợp tác trong trong tiểu vùng khu vực Mê Công đóng vai trò hết sức quan trọng trong hợp tác khu vực ASEAN, thúc đẩy phát triển bao trùm và thực hiện cam kết trong khu vực. Với việc trở thành Cộng đồng, ASEAN đã trở thành một cộng đồng kinh tế lớn thứ 6 và thị trường đứng thứ 3 trên thế giới. Để thực hiện tầm nhìn ASEAN thì ASEAN cần nhận được sự đóng góp ở cấp độ quốc gia, khu vực và cơ chế hợp tác các nước tiểu vùng Mekong là thành tố không thể thiếu không trong hội nhập khu vực nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng hướng tới con người vì con người, pháp quyền ở đó người dân có mức sống cao hơn".
 
Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á, và được đánh giá là một trong những khu vực năng động, tăng trưởng hàng đầu trên thế giới. Những kết quả đạt được là kết quả của sự hỗ trợ to lớn và hợp tác hiệu quả với các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN; kết quả đó cũng thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 quốc gia trong khu vực.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả