Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp khẩn tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang leo thang giữa Iran và phương Tây, ngày 28/7, đại diện 4 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức – Nhóm P4+1) và Iran, các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã họp khẩn tại Vienna (Áo) nhằm thảo luận các biện pháp cứu vãn văn kiện này.

Phát biểu sau cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết các cuộc thảo luận đã diễn ra tốt đẹp, trong bầu không khí xây dựng và nhiều cam kết đã được đưa ra. Tuy nhiên ông cũng khẳng định Tehran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân cho tới khi nào lợi ích của nước này được bảo đảm.

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA vào tháng 5 năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, các bên còn lại trong thỏa thuận đã nỗ lực cứu vãn văn kiện này, song những biện pháp của châu Âu nhằm bảo vệ hoạt động thương mại với Iran như cơ chế thanh toán INTEX cho đến nay chưa mang lại kết quả cụ thể nào.

Myanmar cấm du khách leo lên các ngôi chùa ở Bagan

Myanmar đã cho tăng cường bảo vệ quanh các ngôi chùa ở Bagan để ngăn du khách không leo trèo sau khi cố đô này trở thành Di sản thế giới mới được UNESCO công nhận trong tháng 7 này. Bên cạnh đó Myanmar cũng cam kết di dời tất cả khách sạn trong khu phố cổ hiện nay ra khu vực dành riêng cho lưu trú vào năm 2028.

Trước đây, Bagan từng cấm du khách leo trèo lên các ngôi chùa trong thành phố cổ nhưng không thực hiện triệt để do lo ngại giảm lượng khách du lịch. Giờ đây các nhân viên bảo vệ sẽ được bố trí trực ở nhiều địa điểm để ngăn du khách leo lên các công trình cổ.

Rất nhiều chùa trong phố cổ Bagan đang trong tình trạng hư hại, cần phục dựng và đã đóng cửa không cho tham quan kể từ năm 2016 do hậu quả của một trận động đất mạnh tàn phá thành phố. Được UNESCO công nhận Di sản thế giới có thể thúc đẩy du lịch ở Bagan nhưng người địa phương cho rằng họ muốn sự tăng trưởng này phải bền vững và bất cứ sự thay đổi nào ở đây cũng phải do người dân địa phương thực hiện.

 

Thăm dò khán giả