Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

(ANTV) - Chiều 23/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đã chủ trì buổi họp báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6. Đây là Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội bằng hình thức họp trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh, Văn hoá - Xã hội và Kinh tế của các nước ASEAN cùng các Đại sứ và Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN.

Thủ tướng New Zealand, Giám đốc điều hành Ủy ban Kinh tế Xã hội Châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc sẽ tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ bao gồm phiên họp toàn thể và các phiên đối thoại. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên toàn thể, bàn về các nội dung: xây dựng Cộng đồng ASEAN, Quan hệ Đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cùng các vấn đề quốc tế và khu vực.

Các nhà lãnh đạo sẽ nghe báo cáo và cho ý kiến về hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 trên cả ba trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội.

Thời gian qua, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã cùng các nước thành viên ASEAN khác, thực hiện nhiệm vụ kép vừa tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng Cộng đồng, tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên hợp tác đề ra trong năm 2020. Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, chắc chắn một trọng tâm được các Nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sẽ là hợp tác ứng phó dịch bệnh và tăng cường khả năng phục hồi.

Thông qua các hoạt động đối thoại của Lãnh đạo ASEAN với đại diện các ngành, các giới trong ASEAN, ASEAN mong muốn thúc đẩy gắn kết và sự tham gia đóng góp tích cực của các thành phần khác nhau trong xã hội trong tiến trình liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hội nghị có 4 phiên đối thoại, bao gồm: Phiên họp đặc biệt về tăng quyền cho phụ nữ trong thời đại số; Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN; Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện thanh niên ASEAN; Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN.

Sau Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay. Dự kiến, sẽ có 9 văn kiện được ghi nhận tại Hội nghị lần này.

Sáng 23/6, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP giữa kỳ lần thứ 10, đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm chủ tọa. Bộ trưởng 15 nước tham gia đàm phán RCEP đã tham dự hội nghị này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP ghi nhận thách thức chưa từng có mà lĩnh vực thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt do đại dịch COVID-19 gây nên, do đó, cần tăng cường hợp tác và phối hợp để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ và linh hoạt, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và toàn diện sau đại dịch.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về sự tham gia của Ấn Độ vào Hiệp định RCEP. Các bên cho rằng Ấn Độ vẫn luôn là một thành viên quan trọng trong đàm phán Hiệp định RCEP kể từ khi khởi động vào năm 2012. Việc tham gia của Ấn Độ sẽ đóng góp cho sự tiến bộ và thịnh vượng chung của toàn khu vực; nhấn mạnh Hiệp định RCEP vẫn tiếp tục để mở cho Ấn Độ có thể tham gia.

Hội nghị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy kết thúc quá trình rà soát pháp lý lời văn chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay, tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới xét trên quy mô dân số.

BT
Thăm dò khán giả