Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hong Kong (Trung Quốc) cam kết xử lý cáo buộc về bạo lực chống nhà báo

(ANTV) - Cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong ngày 14/7 tuyên bố sẽ xử lý các cáo buộc rằng một số nhà báo đã phải hứng chịu bạo lực từ cảnh sát khi đưa tin về những cuộc biểu tình gần đây liên quan tới dự luật dẫn độ Trung Quốc gây tranh cãi, đồng thời cam kết tăng cường liên lạc với các chuyên gia truyền thông.

 

Tuyên bố của cảnh sát Hong Kong nêu rõ cảnh sát sẽ tăng cường liên lạc với truyền thông và huấn luyện một cách phù hợp cho các sĩ quan cảnh sát. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh cảnh sát Hong Kong tôn trọng tự do báo chí và giữ liên lạc với các cơ quan truyền thông để các bên có thể đạt được sự hiểu biết chung về vấn đề.

Trước đó cùng ngày, một số hiệp hội truyền thông Hong Kong đã tổ chức diễu hành nhằm phản đối việc bạo lực của cảnh sát trong các cuộc biểu tình quy mô lớn liên quan tới dự luật cho phép dẫn độ những người bị bắt giữ tại Hong Kong tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Một số nhà báo được cho là đã phải hứng chịu những lời lẽ xúc phạm và bị cảnh sát đánh đập bằng dùi cui.

Trong khi đó, hôm qua, đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình tại Hong Kong tiếp tục xảy ra khi sự bất ổn liên quan đến dự luật dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thuyên giảm. Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp những nhóm biểu tình nhỏ đang chiếm giữ một con đường. Sự việc xảy ra bên lề của một cuộc tuần hành lớn khác với hàng chục nghìn người tại quận Sa Điền.

Bạo lực bùng phát sau lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp

Ngày 14/7, ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, bạo lực đã bùng phát khi những người biểu tình “Áo vàng” đụng độ với lực lượng cảnh sát tại khu vực đại lộ Champs-Élysées. Khoảng 180 người đã bị thẩm vấn vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều thành viên phong trào “Áo vàng”.

 

Các cuộc đụng độ nổ ra ngay sau khi lễ duyệt binh tại đại lộ Champs-Élysées kết thúc. Đám đông biểu tình hàng trăm người đã tìm cách phong tỏa khu vực này, một số đối tượng xô đổ rào chắn an ninh và đốt thùng rác, buộc cảnh sát phải sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán.

Đến cuối giờ chiều qua, tình hình đã cơ bản được kiểm soát, khoảng 180 người bị thẩm vấn vì nhiều lý do như sở hữu vũ khí, có hành vi bạo lực nhằm vào người đang thi hành công vụ, phá hoại tài sản cá nhân hay biểu tình không khai báo. Đáng chú ý, một số gương mặt được coi là đại diện của phong trào “áo vàng” đã bị cảnh sát bắt giữ, bất chấp những người này giải thích rằng họ chỉ đến theo dõi duyệt binh như những khán giả bình thường.

Đây là lần đầu tiên phong trào “áo vàng” quay trở lại biểu tình tại đại lộ Champs-Élysées kể từ đợt biểu tình lần thứ 18 của  phong trào này, thời điểm lực lượng an ninh ra lệnh cấm những người “áo vàng” tụ tập tại đây vì tình trạng bạo lực vượt mức kiểm soát.

BT
Thăm dò khán giả