Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 24/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 700 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải

(ANTV) - Lực lượng Hải quân Libya vừa cho biết 5 người di cư châu Phi đã thiệt mạng và gần 200 người khác đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển nước này khi đang tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.

 

Cụ thể, trong một chiến dịch vào ngày 22/6, Hải quân Libya đã cứu được 94 người di cư khi chiếc thuyền chở họ đang chìm dần ở khu vực ngoài khơi bờ biển Garabulli, phía Đông thủ đô Tripoli của Libya.

Lực lượng cứu hộ cũng đã tìm thấy thi thể 5 người di cư thiệt mạng đến từ Sudan, Nigeria, CH Chad và Ai Cập. Cũng tại vùng biển trên, Hải quân Libya đã phát hiện một chiếc thuyền khác và giải cứu 91 người, đến từ nhiều nước châu Phi khác nhau.

Trong khi ngày 23/6, một chiếc tàu chở hàng của công ty Maersk Line, Đan Mạch đã cứu 113 người di cư ngoài khơi phía Nam Italy. Giới chức Tây Ban Nha cũng đã giải cứu 418 người di cư trong 3 chiến dịch cứu hộ trên biển riêng rẽ.

Nhiều tập đoàn lớn xem xét rời Anh do tác động của Brexit

 

Ngày 23/6, tròn 2 năm người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử. Trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang loay hoay thúc đẩy các cuộc đàm phán với Liên minh Châu Âu EU, nhiều tập đoàn đang theo nhau lên kế hoạch rời khỏi xứ sở sương mù do lo ngại triển vọng kinh tế không ổn định của nước Anh sau Brexit.

Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus trong tuần này cảnh báo, hãng sẽ rút khỏi Anh trong trường hợp nước này rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào. Theo chân Airbus, thương hiệu ô tô BMW của Đức cũng vừa lên tiếng cảnh báo về tương lai không chắc chắn của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trước đó nhiều tập đoàn lớn như  BP, Vodafone, Nestlé, E.ON cũng đã bày tỏ lo ngại  trường hợp Anh rời khỏi thị trường chung EU và liên minh thuế quan mà không có thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp. Khi đó, hoạt động của các tập đoàn tại Anh sẽ bị đình trệ và gián đoạn nghiêm trọng, gây ra thiệt hại  doanh thu lớn.

Nỗi lo của các doanh nghiệp hiện không chỉ là các cuộc đàm phán Brexit bị đình trệ, mà thực trạng kinh tế nước Anh cũng đang bị tác động khá rõ của tiến trình Brexit. Đó là một nền kinh tế  trì trệ, đầu tư giảm sút. Nhiều tập đoàn lớn lên kế hoạch rời khỏi Anh có thể kéo hàng nghìn người dân mất việc làm. Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Berenberg ước tính, kinh tế Anh mất đến 46 tỷ USD từ thời điểm sau cuộc trưng cầu ý dân đến quí I/2018.

 

B.T
Thăm dò khán giả