Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 5.200 người di cư thiệt mạng trên toàn thế giới

(ANTV) - Xung đột, khủng bố là nguyên nhân chính khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn. Đa phần trong số họ tìm mọi cách để đặt chân đến miền đất hứa châu Âu thông qua nhiều con đường, trong đó có những người bất chấp mạng sống vượt biển Địa Trung hải trên những con thuyền thô sơ và chở quá tải. 

Một con số đau lòng vừa được đưa ra bởi Tổ chức di cư Quốc tế (IOM) cho thấy, hơn 5.200 người di cư đã thiệt mạng trên toàn thế giới từ đầu năm đến nay, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Trong đó, số người thiệt mạng ở Địa Trung Hải chiếm phần lớn với gần 4.000 người. Tổ chức Di cư quốc tế nhận định, đây vẫn là tuyến đường chết chóc nhất trong hành trình vượt biên của người di cư đến châu Âu.

Ngoài ra, con số báo cáo của Tổ chức di cư quốc tế cũng bao gồm hơn 280 trường hợp tử vong ngoài khơi Libya thời gian gần đây.

Ngày 27/10 vừa qua, Liên minh Châu Âu cho biết khối này đã bắt đầu huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cách hạn chế dòng người di cư vượt biển, trong khuôn khố Chiến dịch Sophia. Chiến dịch này được phát động năm ngoái nhằm ngăn chặn các đối tượng tổ chức những chuyến đưa người di cư vượt biển sang châu Âu từ Libya.

Iraq cắt các tuyến tiếp viện IS từ Mosul tới Syria

Trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên toàn lãnh thổ, lực lượng bán quân sự Iraq ngày 29/10 đã mở chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar từ IS. Hoạt động này nhằm cắt các tuyến tiếp viện cho lực lượng thánh chiến này giữa Mosul của Iraq và Raqqa của Syria. 

Ngoài thị trấn Tal Afar, chiến dịch này nhằm giành lại quyền kiểm soát 2 thị trấn Hatra và Tal Abta, hỗ trợ thêm cho các chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của IS.

Tal Afar vốn là một thị trấn với đa số cư dân là người Hồi giáo dòng Shiite trước khi bị các tay súng IS chiếm cứ năm 2014. Do đó, mục đích chính của lực lượng bán quân sự Iraq, vốn có xuất thân từ lực lượng Hashed Al Shaabi - một nhánh quân sự của người Hồi giáo dòng Shiite, là giành lại kiểm soát thị trấn này. Chiến dịch diễn ra bất chấp sự phản đối của các chính trị gia người Kurd và người Hồi giáo dòng Sunni, cũng như yêu cầu của Chính phủ Iraq rút quân khỏi thị trấn.

Trong khi đó, các lực lượng Iraq đang tạm dừng chiến dịch ở thành phố Mosul để củng cố thắng lợi trong thời gian qua trước khi nối lại chiến dịch này.

BT
Thăm dò khán giả