Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 350 con voi chết bí ẩn tại Botswana

(ANTV) -Hơn 350 con voi ở vùng đồng bằng Okavango, Botswana  đã tử vong một cách bí ẩn từ đầu tháng 6 đến nay. Vụ việc này được các nhà khoa học mô tả là “thảm họa bảo tồn động vật hoang dã”.

 

Báo cáo địa phương cho biết những con voi qua đời thuộc mọi lứa tuổi, không phân biệt con đực hay cái. Một số con voi còn sống cũng rất yếu, dự đoán sẽ có nhiều voi chết hơn trong những tuần tới.

Chính phủ Botswana hiện chưa xét nghiệm các mẫu vật thu được từ các con voi đã thiệt mạng, vì vậy chưa có thông tin về nguyên nhân gây ra cái chết hoặc liệu chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người hay không. Họ xác định hai khả năng chính là ngộ độc hoặc một mầm bệnh chưa được biết đến.

Ban đầu, bệnh than được coi là nguyên nhân gây ra những cái chết này, nhưng đã được loại trừ. Các nhân chứng địa phương cho biết, một số con voi đã được nhìn thấy xuất hiện các triệu chứng lạ, như đi theo vòng tròn và khả năng đây là một dấu hiệu của bệnh suy yếu hệ thần kinh.

 

Bảo vệ động vật hoang dã là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, và không chỉ có loài voi, nhiều loài động vật khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, do những tác động từ cả con người và tự nhiên. Một trong số đó là gấu túi Koala- loài vật đặc hữu của Australia.
 
Bostwana có khoảng 15.000 con voi đang sinh sống ở vùng đồng bằng, chiếm 10% tổng số voi trên cả nước. Các nhà bảo vệ động vật hoang dã cho biết, hiện tại, những chiếc ngà trên thi thể voi vẫn còn tồn tại, và họ đang kêu gọi việc bảo vệ xác voi để những kẻ săn trộm không lấy mất.
 
Bảo vệ động vật hoang dã là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, và không chỉ có loài voi, nhiều loài động vật khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, do những tác động từ cả con người và tự nhiên. Một trong số đó là gấu túi Koala - loài vật đặc hữu của Australia.
 
Một báo cáo do quốc hội Australia đưa ra mới đây cho biết, quần thể gấu túi ở bang New South Wales đang trên đà tuyệt chủng vào năm 2050 do hạn hán và môi trường bị hủy hoại. Theo điều tra mới đây, tình trạng cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử Australia trong thời gian gần đây đã khiến số lượng gấu túi tử vong tăng mạnh, kéo theo đó là giảm 81% diện tích sinh sống của loài vật này.
 
Bà Penny Sharpe, Thành viên Ủy ban điều tra về Quần thể Koala, Australia cho biết: "Chúng ta có thể phát hiện ra một hoặc 2 con gấu túi, nhưng thực tế là những quần thể này đang dần dần biến mất. Đó là lý do vì sao khung thời gian 2050 được đưa ra. Bởi chúng không thể tồn tại sau khoảng thời gian này nếu như những thảm họa cháy rừng còn tiếp diễn ra khu vực".
 
Báo cáo điều tra do Quốc hội Australia thực hiện trong một năm cũng đưa ra 42 khuyến nghị cho bang New South Wales trong việc khôi phục số lượng loài gấu túi. Trước đó vào năm 2018, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Australia và Hội đồng bảo tồn thiên nhiên cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự.
 
Bà Cate Faehrmann - Chủ tịch Ủy ban điều tra về Quần thể Koala, Australia nói:"Nếu không có sự can thiệp khẩn cấp của chính phủ, gấu túi Koala sẽ bị tuyệt chủng ở NSW trước năm 2050. Điều này khiến tất cả những ai quan tâm đến loài động vật này cảm thấy mình có liên quan. Và quả thực là từ những gì chúng tôi biết được trong cuộc điều tra, có khá nhiều người ở tiểu bang NSW và thế giới đều cùng bày tỏ sự quan tâm đến thông tin này."
 
Ước tính có khoảng 36.000 cá thể gấu túi Koala ở New South Wales vào năm 2012, tuy nhiên, số lượng loài này đã sụt giảm mạnh trong những năm gần đây do tình trạng cháy rừng nghiêm trọng. Các nhà bảo tồn hiện ghi nhận khoảng 15.000 cá thể loài này còn tồn tại ở khu vực.
Thăm dò khán giả