Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 16:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100.000 người ở Mỹ đăng ký thử vaccine chống Covid-19

(ANTV) - Hàng chục nghìn người ở Mỹ đã tình nguyện đang ký thử vaccine chống Covid-19 trong bối cảnh người dân nước này vẫn lo ngại về sự an toàn của vaccine. Tính tới cuối tuần qua, 107.000 người đã đăng ký tham gia quả trình thử vaccine chống Covid-19, gần với con số cần thiết là 120.000 người.

Hiện 4 công ty phát triển vaccine chống Covid-19 ở Mỹ đang cần tới ít nhất 120.000 tình nguyện viên cho kế hoạch tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vào đầu mùa Thu tới.

Hàng trăm thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, thiết bị y tế và vaccine chống Covid-19 đang được thực hiện trên khắp nước Mỹ tuy nhiên phần lớn đều ở quy mô khá nhỏ.

Do đó, việc thử nghiệm ở quy mô lớn của 4 công ty cùng một lúc sẽ cần tới không chỉ một số lượng lớn người tình nguyện mà cả một hệ thống các trạm xá, bệnh viện và các trung tâm y tế trên cả nước với các y, bác sỹ có nhiều kinh nghiệm trong công tác thử nghiệm lâm sàng.    

Mỹ hiện vẫn đang đứng đầu thống kê toàn cầu về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 và việc bào chế thành công vaccine được cho là giải pháp tốt nhất và được mong đợi nhất hiện nay.

Nữ sinh Afghanistan chế tạo máy thở cho bệnh nhân COVID-19

Một đội thiết kế robot gồm các nữ sinh tại Afghanistan đã bắt tay vào chế tạo máy thở từ các bộ phận xe ô tô cũ nhằm muốn hạ giá thành trong bối cảnh với nguồn lực eo hẹp, giới chức y tế nước này đang chật vật để tăng cường các thiết bị y tế chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhóm nữ sinh độ tuổi từ 14 đến 17 đang làm việc với các chuyên gia y tế trong nước cũng như các chuyên gia từ Đại học Havard để chế tạo nguyên mẫu của chiếc máy thở chi phí thấp, dựa trên thiết kế của Viện Công nghệ Masachusetts (MIT).

Đội thiếu niên này bao gồm các nữ học sinh có thành tích học tập vượt trội của Afghanistan, được biết đến với tên gọi nhóm “Afghan Dreamers”, tạm dịch là “Những người  Afghanistan mộng mơ”.

Nhóm sử dụng động cơ và pin của mẫu xe Toyota Corolla, rất phổ biến trên đường phố Afghanistan, để chế tạo một nguyên mẫu máy thở. Nhóm đã hoàn thiện môt hệ thống cơ khí để vận hành túi Ambu- bộ phận chính của máy thở sử dụng để thông khí nhân tạo cho phổi, một cách tự dộng và chính xác. Hiện đội còn đang tính toán để máy có thể điều chỉnh thời gian và áp lực bơm hơi phù hợp với từng bệnh nhân.

Dự án này được triển khai sau khi Thị trưởng thành phố Herat kêu gọi tăng cường nghiên cứu và sản xuất máy thở cho các cơ sở y tế của thành phố khi số ca mắc bệnh tăng mạnh.

Với dân số 35 triệu người, hiện Afghanistan chỉ có khoảng 300 máy trợ thở. Bộ Y tế nước này đã kêu gọi các chuyên gia và kỹ sư tham gia hỗ trợ nhóm nữ sinh trên hoàn thiện dự án.

BT
Thăm dò khán giả