Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100.000 dân thường bị IS bắt làm "lá chắn sống" ở Mosul

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đang bắt hơn 100.000 dân thường Iraq làm "lá chắn sống" ở thành cổ Mosul.

Theo Đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn ở Iraq Bruno Geddo, IS đã bắt giữ dân thường ở các chiến trường bên ngoài Mosul và ép họ vào thành cổ này. Ông khẳng định những dân thường này về cơ bản bị bắt làm lá chắn sống ở thành cổ (Mosul). Với việc hầu như không có lương thực, điện, nước, người dân ở khu vực này đang phải sống trong tình trạng cơ hàn, hoảng loạn ngày càng tồi tệ.

Ông Geddo còn cho biết, tính tới nay LHQ đã hỗ trợ cho hơn 500.000 người phải rời bỏ khu vực này vì chiến tranh và đang nỗ lực giúp đỡ những người trở về Mosul.

Nga xác minh về cái chết của thủ lĩnh IS

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang xác minh thông tin về việc thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi được cho đã bị tiêu diệt trong một cuộc oanh kích của không quân Nga gần thành phố Raqqa của Syria hồi cuối tháng 5 vừa qua. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh IS tuyên bố đã thiết lập 1 thành trì mới ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đợt oanh kích hôm 28/5 nhắm vào 1 cuộc họp của các thủ lĩnh IS, tại căn cứ chính của lực lượng khủng bố này ở ngoại ô phía Nam Raqqa. Cuộc oanh kích được cho là đã tiêu diệt 1 số thủ lĩnh cấp cao khác của IS, 30 chỉ huy cơ sở và khoảng 300 tay súng. Bộ quốc phòng Nga khẳng định Mỹ đã được thông báo trước về địa điểm và thời gian tiến hành vụ oanh kích này.

Tuy nhiên, liên quân quốc tế chống IS tại Syria do Mỹ đứng đầu cho hay hiện chưa thể xác minh được thông tin của Nga rằng tên al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Trước đó, một số thông tin chưa được xác minh do kênh truyền hình nhà nước Syria đăng tải cho biết Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích ở nước này.

Lạm phát tại Anh cao nhất 4 năm

Theo số liệu công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, tỷ lệ lạm phát của nước này tiếp tục xu hướng đi lên với mức tăng 2,9% trong tháng 5/2017, cao nhất trong vòng 4 năm qua. Điều này khiến người tiêu dùng Anh buộc phải thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị hậu bầu cử.

Chi tiêu tiêu dùng tại Anh trong tháng 5/2017 đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2016 sau khi đã được điều chỉnh theo lạm phát. Đây là lần đầu tiên số liệu này giảm kể từ tháng 9/2013.

Nền kinh tế Anh cũng cho thấy những tín hiệu trì trệ. Doanh số bán lẻ của Anh trong quý I/2017 đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2010. Số liệu công bố cuối tuần qua cho thấy sản lượng công nghiệp và xây dựng của Anh trì trệ trong tháng 4/2017.

Ngân hàng Trung Ương Anh (BoE) đã tổ chức cuộc họp Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) vào ngày hôm qua với dự định xem xét điều chỉnh lãi suất, hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25%. Mặc dù BoE bất ngờ trước việc lạm phát tăng song dự kiến đây chỉ là hiện tượng nhất thời và duy trì chính sách tiền tệ ổn định cho đến giữa năm 2019./.

BT
Thăm dò khán giả