Thứ ba, ngày 04/08/2020 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 17/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, người dân Indonesia bỏ phiếu bầu Tổng thống

(ANTV) - Sáng 17/4, Indonesia đã bắt đầu cuộc bầu cử được xem là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong vòng 1 ngày. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời các chức danh Tổng thống, Phó Tổng thống và các thành viên cơ quan lập pháp các cấp.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 7 giờ sáng và dự kiến kết thúc vào lúc 1 giờ chiều tại Sumatra. Hơn 190 triệu cử tri Indonesia đủ tư cách thực hiện quyền của mình sẽ tiến hành quyền bầu cử.

Trong các cuộc bầu cử, cử tri sẽ tham gia bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp. Cuộc bầu cử năm nay có sự tham gia của 245.000 ứng cử viên đại diện cho 6 đảng phái chính trị trên cả nước.

Để đảm báo tính tự do và công bằng, Indonesia đã mời các nhà quan sát tới từ 33 quốc gia tới để giám sát bầu cử. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 5/2019.

Bầu cử Indonesia: Cuộc đua cuối cùng của hai ứng viên Tổng thống

Các nhà quan sát đánh giá đây là cuộc bầu cử quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới, bởi các cử tri sẽ phải lựa chọn 2 vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống ,đồng thời phải lựa chọn thêm 4 cấp đại diện lập pháp khác nhau trong cùng một thời điểm bỏ phiếu. Như vậy, mỗi cử tri trung bình sẽ phải chọn ra các ứng cử viên trong tổng số 400-500 ứng cử viên được đề cử trong 5 lá phiếu bầu riêng biệt. Thu hút sự chú ý nhất của cuộc bầu cử vẫn là cuộc đua tới vị trí Tổng thống Indonesia với cuộc cạnh tranh tay đôi giữa hai ứng cử viên Joko Widodo và Prabowo Subianto.

Ứng viên được nhận định là sáng giá nhất là Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo, 57 tuổi. Ông Widodo xuất thân là một doanh nhân đồ nội thất chuyển sang làm chính trị. Với khẩu hiệu "Indonesia tiến lên", ông Joko Widodo cam kết đưa ra các kế hoạch cải cách để tăng cường hiệu suất phát triển của Indonesia, từ việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đến thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ công nghệ kỹ thuật số và phát triển kinh doanh. Ngoài ra, ông cũng cam kết tạo thêm việc làm cho hàng triệu người, đặc biệt là lớp trẻ và sinh viên mới tốt nghiệp.

Đối thủ của ông Widodo là một cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto, 67 tuổi. Ông Subianto là con rể của cố lãnh đạo Suharto và là một người theo chủ nghĩa dân tộc. Với khẩu hiệu "Indonesia công bằng và thịnh vượng", ông Subianto hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế đối với các công ty và cá nhân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm trong nước thông qua các chính sách thay thế nhập khẩu, khôi phục trợ cấp xăng dầu mà ông Jokowi đã bãi bỏ và tăng sử dụng năng lượng tái tạo.

Như vậy, kịch bản năm 2014 đã lặp lại, khi cũng là hai ứng cử viên này chạy đua cho vị trí Tổng thống. Năm đó, ông Widodo đã giành chiến thắng sát nút, chỉ hơn ông Subianto 6 điểm. Còn hiện nay, những cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Joko Widodo đang dẫn điểm và có lợi thế để tiếp tục là Tổng thống. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho Prabowo Subianto lại đang tăng dần.

Kinh nghiệm từ các cuộc bầu cử khu vực gần đây cho thấy luôn có yếu tố bất ngờ, khó dự đoán. Và dư luận đang chờ đợi, liệu có yếu tố bất ngờ làm thay đổi tương quan giữa 2 ứng cử viên này hay không. Kết quả bầu cử theo phương pháp kiểm phiếu nhanh dự kiến bắt đầu có từ chiều tối (17/4).

 

Thăm dò khán giả