Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 19/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Hội đồng bảo an bỏ phiếu Nghị quyết thứ 7 về Syria

(ANTV) - 9h sáng nay (Giờ New York) (tức 9h tối nay, theo giờ Việt Nam) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo, yêu cầu triển khai các quan sát viên quốc tế tới Aleppo của Syria, nhằm giám sát hoạt động sơ tán và bảo vệ dân thường tại thành phố này. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người vẫn còn đang mặc kẹt tại Aleppo, và kế hoạch sơ tán theo thỏa thuận ngừng bắn mới do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đang bị trì hoãn.

Dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo đã được gửi tới 15 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc từ hôm 16/12, trong đó “báo động” tình trạng nhân đạo đang ngày càng xuống cấp tại Aleppo, với hàng chục nghìn người vẫn còn bị mắc kẹt và đang rất cần được hỗ trợ, cũng như sơ tán. Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre hối thúc Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhah chóng triển khai các nhân viên nhân đạo Liên Hợp Quốc tới Aleppo nhằm có một sự giám sát phù hợp, trung lập và trực tiếp hoạt động sơ tán.

Đây cũng là dự thảo nghị quyết thứ 7 do các nước phương Tây đề xuất trong bối cảnh, tình hình tại Aleppo vẫn khá rối ren khi các thỏa thuận ngừng bắn liên tiếp bị đổ vỡ, khiến việc sơ tán không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong khi đó tại Aleppo, sau 2 ngày gián đoạn, Chính phủ Syria ngày 18/12 thông báo sẽ nối lại kế hoạch sơ tán dân thường và quân đối lập tại những khu vực cuối cùng ở Aleppo. Kế hoạch này sẽ diễn ra đồng thời với việc sơ tán 2 ngôi làng al-Foua và Kefraya cùng 2 thị trấn gần biên giới với Lebanon.

Tuy nhiên việc đảm bảo các bên thực thi nghiêm túc kế hoạch này vẫn đang là thách thức lớn ở thời điểm hiện tại. Và cuộc chiến ngoại giao và quân sự liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria vẫn còn rất phức tạp.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: Hy vọng Nghị quyết sẽ được tất cả thông qua

Phát biểu với các phóng viên sau 3 giờ đám phán, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc  Samantha Power khẳng định các bên đã nhất trí tiến hành bỏ phiếu và cho biết, Nghị quyết đảm bảo các yếu tố an toàn cho người dân và giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Aleppo, đồng thời hy vọng tất cả sẽ bỏ phiếu cho văn bản này.

Theo đại sứ Samantha Power, các bên đã làm việc với tinh thần xây dựng cao đối với dự thảo nghị quyết mới liên quan đến việc cử các quan sát viên tới Aleppo để giám sát quá trình sơ tán khỏi thành phố bị bao vây này của Syria, sau khi Pháp đệ trình và có tính đến những quan ngại của Nga.

Liên quan đến việc liệu các quan sát viên quốc tế có cần sự cho phép của chính phủ Syria để hoạt động không và họ sẽ phải phối hợp với các cơ quan chính phủ Syria, đại sứ Samantha Power cho biết, văn bản này đã yêu cầu Tổng thư ký để có các quan sát viên tại các khu vực này, bởi tại một vùng chiến sự thì các yếu tố con người và nhân đạo cần được triển khai, càng nhiều tham gia càng tốt.càng nhiều giám sát viên thì hiệu quả sẽ càng cao, bởi phạm vi ảnh hưởng sẽ được mở rộng trên nhiều địa điểm.

bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: Mọi người đang đói, họ không có chỗ ở an toàn, họ đang lạnh cóng... bạn cũng biết, nhiều người trong số họ đã rời khỏi nhà của của mình và họ không có đồ đạc gì. Vì vậy, Nghị quyết này là một việc quan trọng cần phải được bình chọn vào sáng ngày mai và cần hành động ngay ngày mai.

Đại sứ Samantha Power cũng cho biết, Nghị quyết này sẽ được gửi đến Tổng thư ký để huy động các nhân viên của Liên Hiệp Quốc. Đây là kế hoạch đối phó với gia đoạn khẩn cấp, nên trước mắt là phải sử dụng những người đang hoạt động ở Aleppo. Nghị quyết cũng kêu gọi những nhân viên được bổ sung bởi việc có thêm nhân viên là cần thiết.

Nghị quyết thứ 7 về Syria liệu có thất bại như 6 nghị quyết trước đó?

Một niềm hy vọng cho những số phận người dân trong vùng chiến sự Aleppo. Nhưng điều giới quan sát lo ngại, là dự thảo nghị quyết lần này có chung số phận với những dự thảo nghị quyết trước đó về Syria, bởi chắc chắn Nga, một nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ phủ quyết.

Trong một phát biểu mới đây, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin khẳng định, nếu đây là một sáng kiến hợp lý, Nga sẵn sàng xem xét nó bởi Nga luôn nỗ lực nhằm giảm leo thang căng thẳng tại Syria.

Ông Vitaly Churkin,  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: “Nga sẽ tiếp tục triển khai mọi nỗ lực  có thể nhằm giảm leo thang căng thẳng và giải quyết những vấn đề nhân đạo cấp thiết nhất hiện nay tại Syria, đặc biệt là Aleppo. Chúng tôi tin rằng, yêu cầu cấp bách nhất hiện nay là chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự và nối lại các cuộc đàm phán giữa các phe phái tại Syria. Chính quyền Syria đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán như thế".

Tuy nhiên có một thực tế cũng giống như 6 nghị quyết trước đó, các nước Liên minh châu Âu đã bỏ qua vai trò của Nga - một nước có ảnh hưởng lớn đối với việc giải quyết khủng hoảng Syria - khi nhấn mạnh đây sẽ là một hành động của Liên minh châu Âu hỗ trợ hoạt động giám sát của Liên Hợp Quốc. Vì thế, ngày 18/12, Đại sứ Vitaly Churkin cho biết Nga sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết của mình để phong tỏa Nghị quyết này.

Ông Vitaly Churkin- Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: "Chúng tôi không thể cho phép nghị quyết này thông qua bởi vì điều này là một thảm họa".

Theo ông, Nga là đồng minh của Syria, sẽ đưa ra những đề xuất riêng của mình bằng một dự thảo nghị quyết, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở thành phố Aleppo của Syria. Theo hãng tin AFP, nghị quyết của Nga kêu gọi Liên hợp quốc "tiến hành hòa giải" để "giám sát tình trạng những người dân vẫn đang còn ở Aleppo", nhưng không đề cập đến việc triển khai các nhà quan sát. Trước đó Nga đã phủ quyết 6 nghị quyết về Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 3/2011.

BT
Thăm dò khán giả