Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:29, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, cử tri Belarus đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống

(ANTV) - Hôm nay (Ngày 9/8), là ngày bỏ phiếu chính trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước Cộng hòa Belarus.

Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus, tổng cộng có 5.767 điểm bỏ phiếu, trong đó có 44 điểm ở nước ngoài-được mở ở các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán của Belarus ở 36 nước trên thế giới.

Tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này tại Belarus có tất cả 5 ứng cử viên, gồm: Tổng thống đương nhiệm Aleksander Lukashenko, cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia, chủ tịch Đảng “Dân chủ xã hội Belarus Gramada” Sergei Cherechen, đồng chủ tịch phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Dmitryev và vợ bloger Sergei Tikhanovsky là Svetlana Tikhanovskaia.

Trong khi đó ngày 8/8 tại Đại lộ Độc lập ở trung tâm thủ đô Minsk, cảnh sát đã bắt giữ những người tham gia cuộc biểu tình của phe đối lập trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

Tính đến thời điểm này tổng số ca nhiễm trên toàn cầu là hơn 19.8 triệu người, trong đó có gần 730.000 người tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong với hơn 5,1 triệu người nhiễm và hơn 165 nghìn chết. Trong khi tại tâm dịch thứ 2 thế giới, Brazil con số tử vong đã vượt mốc 100.000 nghìn người. Giới chức y tế nước nàycảnh báo đây vẫn chưa phải đỉnh dịch, số ca nhiễm mới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Chủ tịch Thượng viện Brazil đã tuyên bố 4 ngày tưởng niệm tại Quốc hội để tưởng nhớ hơn 100.000 người thiệt mạng do COVID-19 tại nước này.

Bất chấp tình hình dịch phức tạp như vậy, hầu hết các thành phố trên khắp Brazil đã mở cửa các hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Trong 3 tháng qua, Brazil đã có 3 bộ trưởng y tế khác nhau, hai trong số này từ chức vì những khác biệt trong quan điểm chống dịch với Tổng thống Jair Bolsonaro (Gia-i Bôn-sô-na-rô).

Ông Bolsonaro hiện đã ban hành sắc lệnh yêu cầu dành 1,9 tỷ Reais ( rê an)(tương đương 356 triệu USD) để mua và tiến tới sản xuất vaccine phòng bệnh COVID-19 đang được hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Át trờ zen nờ cờ Pi eo xi) (Anh) và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford phối hợp phát triển. Có khả năng người dân Brazil sẽ được cung cấp vaccine vào tháng 12/2020 hoặc tháng 1/2021./.

Các nước tăng cường thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Trong bố cảnh dịch COVID-19 tăng nhanh, nhiều nước đang tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Chính phủ Cuba ngày 8/8 tuyên bố thắt chặt lại các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tại thủ đô La Habana, sau khi ghi nhận các ca nhiễm bệnh tăng cao trở lại trong gần một tuần vừa qua, đồng thời báo động đợt tái bùng phát dịch bệnh này có thể trở nên không thể kiểm soát nếu các biện pháp giới hạn không được thực thi nghiêm ngặt.

Tại Pháp, khẩu trang sẽ là vật dụng bắt buộc tại các khu vực công cộng đông người từ ngày 10/8 ở thủ đô Paris và 4 tỉnh vệ tinh để phòng dịch COVID-19, trong bố cảnh virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng trong vùng thủ đô Paris và mới đây,  Hội đồng khoa học của chính phủ Pháp về COVID-19 cũng cảnh báo nước này có thể mất kiểm soát dịch bệnh vào bất cứ lúc nào.

BT
Thăm dò khán giả