Thứ tư, ngày 19/02/2020 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Philippines

(ANTV) -Hôm nay (13/5), gần 62 triệu cử tri Philippines đi bỏ phiếu bầu lãnh đạo địa phương và các nghị sĩ Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

 

Ngày 13/5, 62 triệu cử tri Philippines đi bỏ phiếu bầu chọn một nửa trong số tổng số 24 ghế thượng viện, toàn bộ 297 ghế hạ viện, cùng hàng nghìn vị trí khác trong các cơ quan hội đồng địa phương. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được xem là phép thử tín nhiệm đối với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau 3 năm cầm quyền.
 
Khoảng 43.000 ứng cử viên sẽ cạnh tranh gần 18.000 vị trí trong chính quyền địa phương như thống đốc bang, tỉnh trưởng, thị trưởng thành phố cho tới các cơ quan lập pháp.
 
Để giảm thiểu nguy cơ an ninh, lực lượng vũ trang Philippines (AFP) lên kế hoạch triển khai 35.000 binh sĩ nhằm hỗ trợ Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) duy trì trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử.
 
Mặc dù có tới chính 169 đảng tham gia, song cuộc tổng tuyển cử lần này thực chất chỉ là sự cạnh tranh giữa liên minh đảng Dân chủ Philippines - Quyền lực Nhân dân (PDP-Laban) cầm quyền của Tổng thống Duterte và đảng Dân tộc (NP) với phe đối lập do đảng Tự do (LP) dẫn đầu.
 
Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Tổng thống Duterte, có thể coi như cuộc sát hạch lòng tin của cử tri đối với những kế hoạch cải cách sâu rộng mà ông đang theo đuổi.
 
Các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc cho thấy ông Duterte sẽ giành chiến thắng tại thượng viện, qua đó củng cố thế mạnh pháp lý đối với đề xuất chống tội phạm và kế hoạch soạn thảo lại hiến pháp ông./.

 

Thăm dò khán giả