Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Anh tiến hành bầu cử Quốc hội khóa mới

(ANTV) - Hôm nay, ngày 7/5, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới. Cuộc bầu cử cũng sẽ quyết định thành phần chính phủ sẽ điều hành "xứ sở sương mù" trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Các điểm bỏ phiếu trên trên toàn quốc sẽ mở cửa từ 7h địa phương (13 giờ Việt Nam) đến 22h. Tại đây, cử tri Anh sẽ lựa chọn 650 nghị sĩ trong số hơn 3.900 ứng cử viên tranh cử tại 650 đơn vị bầu cử, bao gồm 533 đơn vị bầu cử tại xứ England, 59 tại Scotland, 40 tại xứ Wales, và 18 tại Bắc Ireland. Chính đảng nào giành được nhiều ghế nghị sĩ nhất sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành thủ tướng.

Trong các cuộc vận động, Thủ tướng David Cameron luôn nhấn mạnh tới thành tích của chính phủ Bảo thủ trong việc đưa nước Anh vượt qua suy thoái để đạt tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển, tạo thêm hàng triệu việc làm và giảm thâm hụt xuống còn 1/3 so với thời điểm 2010, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục cầm quyền hoàn tất sự nghiệp phát triển nước Anh dựa trên những "nền tảng vững mạnh" đã tạo dựng được trong 5 năm qua. Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband cam kết nếu thắng cử sẽ tập trung giải quyết điều mà ông gọi là "cuộc khủng hoảng chất lượng sống" của người Anh, ưu tiên người lao động và thu hẹp bất bình đẳng xã hội.

Sau 5 tuần tranh cử quyết liệt, các cuộc thăm dò cuối cùng trước bầu cử cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa hai chính đảng lớn nhất là Bảo thủ và Công đảng vẫn gần như ngang bằng nhau ở mức 33-34%, đồng nghĩa với việc sẽ không có đảng nào giành được đa số quá bán (326 ghế) để có thể một mình thành lập chính phủ. Như vậy, chính phủ được thành lập sau cuộc bầu cử nhiều khả năng tiếp tục là một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, còn rất nhiều cử tri Anh vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai và sự thay đổi vào phút chót của họ có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử vốn được đánh giá là rất sít sao này.

Các kết quả sơ bộ, đặc biệt tại thủ đô London và xứ Scotland, sẽ có vào khoảng nửa đêm 7/5. Kết quả tại các vùng còn lại sẽ chỉ được biết vào chiều 8/5 do do bầu cử quốc hội diễn ra song song với các bầu cử địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả