Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 17/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Kỳ vọng về một thế giới an toàn hơn

(ANTV) - Chiều ngày 16/7, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra theo đúng kế hoạch tại thủ đô Helsinki, Hà Lan. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước Nga - Mỹ kể từ năm 2009. 

 

Mặc dù dư luận không đặt nhiều kỳ vọng trong việc tạo ra bước ngoặt lớn tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, song nhiều ý kiến cho rằng, chính những hoạt động liên lạc và tiếp xúc liên quan đến hội nghị này sẽ phá tan mối quan hệ đang ở thời kỳ băng giá giữa hai nước, góp phần mang lại một thế giới an toàn hơn.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào lúc 13h20 (giờ địa phương, tức 17h20 giờ Hà Nội). Sau khi kết thúc cuộc hội đàm dự kiến diễn ra trong 1 tiếng rưỡi, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục với bữa trưa làm việc. Cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu vào lúc 16h50 (tức 20h50 giờ Hà Nội).

Vấn đề quan trọng hàng đầu trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa người đứng đầu Điện Kremlin và ông chủ Nhà Trắng là thảo luận các phương cách nhằm cải thiện quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh. Ngoài ra, các hồ sơ nóng giữa hai nước như tình hình Ukraine, Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran cũng nằm trong chương trình nghị sự. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro hạt nhân dự kiến cũng là một nội dung quan trọng của cuộc hội đàm.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh khi hai nước liên tục áp đặt các trừng phạt và các đòn trả đũa ngoại giao theo kiểu ăn miếng trả miếng. Chính vì vậy, cuộc gặp Thượng đỉnh Helsinki lần này được trông đợi sẽ là bước khởi động mới giúp quan hệ song phương tan băng cũng như tạo cơ hội để hai cường quốc thiết lập lại các mối quan hệ trong việc giải quyết các vấn đề nóng của thế giới. Giới quan sát hiện không quá kỳ vọng vào kết quả hội nghị lần này nhưng việc nguyên thủ hai nước có cuộc gặp chính thức sẽ là bước đi đầu tiên mở ra các cuộc đối thoại Nga - Mỹ trong tương lai.

Lãnh đạo Trung Quốc, EU thảo luận về hợp tác thương mại

Chủ tịch của Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 16/7 cho rằng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần những quy tắc mới về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc và những khoản trợ cấp cho ngành công nghiệp.

 

Ông Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đang ở Bắc Kinh để gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc đối thoại thường niên giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc - EU. Phát biểu tại một cuộc họp, ông Juncker nói rằng Trung Quốc biết cách mở cửa nền kinh tế của mình và có thể làm điều đó nếu muốn. Về phần mình, tại cuộc gặp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này muốn hướng đến thương mại cân bằng hơn với Liên minh châu Âu (EU). Theo ông, Trung Quốc cần thúc đẩy các cuộc đàm phán hiệp định đầu tư với EU và cả hai bên cần sớm chia sẻ mục tiêu của những thỏa thuận đang xúc tiến.

BT
Thăm dò khán giả