Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh G20: Khó đạt đồng thuận trong những vấn đề nóng

(ANTV) -Hiện lãnh đạo các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bắt đầu tới Argentina để dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm, diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 01/12.  

 

Trước thềm sự kiện quan trọng này, các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn với nhiều khó khăn để đạt được một thỏa thuận trong các vấn đề then chốt như thương mại, người di cư và biến đổi khí hậu.
 
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay được cho là 1 trong những hội nghị quan trọng nhất kể từ năm 2008, khi các nước thành viên tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các thị trường tài chính và hàng hóa trên khắp thế giới đang dõi theo kết quả của sự kiện năm nay, đặc biệt là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào ngày mai 1/12 (giờ Argentina).
 
Nước Chủ tịch Argentina cho biết hội nghị năm nay sẽ là 1 diễn đàn xây dựng đồng thuận, tuy nhiên, vẫn đang có nhiều bất đồng giữa các nước thành viên xung quanh việc soạn thảo 1 thông cáo chung của hội nghị, liên quan đến các vấn đề thương mại, khí hậu, người di cư, tị nạn, chủ nghĩa đa phương và thép.
 
Hiện các lực lượng an ninh Argentina đã bắt đầu phong tỏa các khu vực và tuyến phố xung quanh khu vực diễn ra hội nghị. Chính phủ nước này tuyên bố 30/11 là ngày lễ quốc gia và kêu gọi người dân thủ đô sớm di chuyển để tránh tình trạng giao thông tắc nghẽn do an ninh được thắt chặt. Nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ được tổ chức trong hôm nay.
 
Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga bên lề hội nghị G20
 

 

Trong 1 diễn biến liên quan bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, liên quan đến vụ đụng độ trên Eo biển Kerch mới đây giữa hải quân Nga và Ukraine.
 
Trong 1 thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ, xét tình hình các thủy thủ và tàu Ukraine vẫn chưa được phía Nga trao trả, điều tốt nhất cho tất cả các bên liên quan đó là hủy cuộc gặp theo kế hoạch với Tổng thống Nga bên lề G20. Ông Trump cũng cho biết mong đợi 1 hội nghị thượng đỉnh nhiều ý nghĩa ngay khi tình hình này được giải quyết.
 
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 giờ sau khi ông Trump khẳng định với báo giới rằng cuộc gặp có thể vẫn diễn ra. Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết chưa nhận được thông tin chính thức nào về quyết định mới nhất này của Tổng thống Mỹ./.
 
 

 

Thăm dò khán giả