Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh EU tìm kiếm đồng thuận đối với thỏa thuận sơ bộ

(ANTV) - Trong bối cảnh dòng người di cư vẫn đang không ngừng đổ vào lục địa già, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/3, đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại Brussels, Bỉ. 

Một trong những vấn đề được quan tâm tại hội nghị lần này, đó là tìm kiếm sự đồng thuận đối với thỏa thuận sơ bộ EU- Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. 

Theo thỏa thuận đã được Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, Ankara sẽ nhận lại toàn bộ người di cư tới các đảo của Hy Lạp để cố gắng xâm nhập vào châu Âu. Để đổi lấy mỗi người tị nạn được trả về Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ tái định cư một người tị nạn Syria trực tiếp từ các trại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu cũng sẽ hỗ trợ tài chính, nhanh chóng nới lỏng các yêu cầu về thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy nhanh các cuộc đàm phán để Ankara gia nhập liên minh này

Trong năm qua, người di cư, phần lớn là người tị nạn chiến tranh Syria đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mạo hiểm vượt biển để sang Hy Lạp, cửa ngõ để tiến sâu hơn vào các nước châu Âu giàu có hơn như Đức hoặc các nước Bắc Âu. Hội nghị ở Brussels được kì vọng sẽ tìm ra giải pháp giảm dòng người di cư theo tuyến này.

Sau khi thảo luận về kinh tế, lãnh đạo 28 nước thành viên EU sẽ thảo luận vấn đề di cư. Hội nghị thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 18/3, với hy vọng sẽ hoàn thành thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất trước đó. Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên trong khối đối với thỏa thuận sơ bộ này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Việc thực hiện thỏa thuận EU- Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp phá vỡ các mạng lưới buôn lậu người bất hợp pháp trên biển Aegean, thay vào đó là một lựa chọn hợp pháp, an toàn cho người tị nạn cũng như giúp châu Âu có thể kiểm soát được tình hình. Mục tiêu của chúng ta đó là nhanh chóng chấm dứt tình trạng bất hợp pháp hiện nay, do đó đề xuất này sau đó sẽ được mở rộng bằng việc đưa ra các hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn Syria tự nguyện từ các nước thành viên của khối”.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu ngày càng trở nên tồi tệ, khi có tới 1,25 triệu người tìm kiếm tị nạn đổ về các nước châu Âu trong năm 2015, cao gấp đôi so với năm 2014.  Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, 135.000 người đến châu Âu, trong đó có 126.000 người đi qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, trong số này hơn 400 người di cư đã thiệt mạng.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả