Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh EU đạt được nhất trí về thỏa thuận di cư

(ANTV) -Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã đạt được một thỏa thuận về di cư sau gần 10 giờ hội đàm căng thẳng tại Brussels (Bỉ) xung quanh những vấn đề hóc búa đe dọa tới liên minh, khu vực tự do đi lại cũng như nguy cơ đổ vỡ của chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Phát biểu với báo giới sau Hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá việc các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đạt được nhất trí về vấn đề người di cư là một dấu hiệu tốt, song thừa nhận vẫn còn tồn tại sự bất đồng sâu sắc giữa các nước thành viên.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:"Cuối cùng, sau những cuộc thảo luận căng thẳng về vấn đề thách thức nhất đối với Liên minh châu Âu, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận di cư. Đây là một tín hiệu tốt khi chúng tôi đã có thể đưa ra được tuyên bố chung. Chúng tôi đã đồng ý 5 nguyên tắc, chỉ còn 2 nguyên tắc chưa được thống nhất trong hệ thống tị nạn chung của châu Âu. Tuy nhiên, tôi lạc quan là sau ngày hôm nay, chúng tôi có thể tiếp tục làm việc để thu hẹp những bất đồng còn tồn tại."
 
Về phần mình, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte bày tỏ hài lòng với kết quả này, đồng thời nhấn mạnh Italy đã không còn đơn độc trong việc giải quyết vấn đề người di cư. Trước đó, Italy đã dọa phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào đưa ra tại hội nghị bàn về thương mại và an ninh, trừ khi khi các nước EU còn lại đáp ứng những yêu cầu của nước này về di cư.
 
Vấn đề người di cư là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Brussels. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk từng tuyên bố một số nhà lãnh đạo EU theo đường lối cứng rắn sẽ thúc đẩy mạnh hơn chính sách của khối chống người di cư nếu hội nghị này không thể đạt được thỏa thuận.
 
570 phụ nữ Mỹ bị bắt do biểu tình chống chính sách nhập cư
 

 

Giới chức Mỹ ngày 28/6 đã bắt giữ hơn 570 phụ nữ do biểu tình trái phép nhằm phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của chính phủ khiến hàng nghìn gia đình bị chia tách.
 
Cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ cho biết những phụ nữ trên đã tiến hành biểu tình ngồi trái phép trước cửa một văn phòng thuộc Thượng viện Mỹ. Những người này đã bị bắt giữ, sau đó được trả tự do. Không chỉ tại Quốc hội, những người biểu tình bên ngoài Bộ Tư pháp Mỹ cũng bị bắt giữ.
 
Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico vì vượt biên bất hợp pháp, đã trở thành tâm điểm chỉ trích cả trong và ngoài nước Mỹ khi khiến 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này.
 
Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình.
 
 
Thăm dò khán giả