Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu thông qua nhiều quyết định quan trọng

(ANTV) - Sau 1 ngày làm việc, chiều ngày 23/6 (giờ Brussels, Bỉ), Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu đã kết thúc với những quyết định quan trọng nhằm gắn kết hơn nữa 27 quốc gia thành viên. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Pháp đã khẳng định được xu hướng thắng thế của phe thân châu Âu và tiến trình đàm phán với nước Anh về Brexit được bắt đầu theo đúng kế hoạch do EU vạch ra.

Vấn đề ngân sách quốc phòng chung châu Âu đã thành hiện thực sau quyết định từ Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu lần này. 5,5 tỷ Euro/năm từ năm 2020 dành cho đầu tư nghiên cứu công nghệ quốc phòng và điều phối mua sắm vũ khí chung là bước đi đầu tiên của ý tưởng xây dựng một nền quốc phòng chung của tất cả 27 nước thành viên Liên minh châu Âu.

Hội nghị cũng đã thảo luận về tình trạng phá giá nhân công trong nội bộ các nước thành viên và tìm cách thống nhất luật lệ dành cho những người lao động ở nước này sang nước khác làm việc.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhất trí di chuyển 2 cơ quan Quản lý ngân hàng và dược phẩm thuộc Ủy ban châu Âu hiện đang đóng tại London với lý do nước Anh sẽ rời khỏi EU. Hiện có tới 20 nước châu Âu muốn kéo 2 cơ quan này về nước mình, tuy nhiên, quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 11 tới.

Châu Phi tìm lời giải về cuộc khủng hoảng di cư

Năm 2015, châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Thế nhưng, cùng thời điểm đó, một cuộc khủng hoảng di cư tương tự xảy ra nhưng lại ít được quan tâm hơn, đó là tại Châu Phi. Một số quốc gia châu Phi cũng phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt đến từ các nước láng giềng và đến nay, giới lãnh đạo châu lục vẫn đang nỗ lực tìm lời giải cho bài toán của khu vực vốn khó khăn của thế giới. Các nhà lãnh đạo châu Phi nhất trí rằng, năng lực quản lý yếu kém của các chính phủ là nguyên nhân gây ra làn sóng di cư ồ ạt mà nhiều nước trong châu lục đang phải đối mặt. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh về người di cư với tên gọi “Hội nghị đoàn kết” do Tổng thống Uganda Yoweri Museveni và Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì.

Các cuộc xung đột tại châu lục buộc nhiều người phải rời bỏ quê hương, một phần xuất phát từ năng lực lãnh đạo yếu kém và tình trạng phe phái trong nước. Quan điểm này đã được Tổng thống Uganda nhấn mạnh trong Hội nghị đoàn kết đang diễn ra tại Kampala: "Những cuộc xung đột hoàn toàn có thể được giải quyết nếu các chính trị gia có thiện chí hòa giải vì lợi ích của người dân. Và khi đó, chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến cảnh những dòng người di cư ồ ạt hướng tới một quốc gia trong khu vực".

Về phần mình, tham dự hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh cần phải thực hiện mọi biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Nam Sudan, đồng thời đánh giá cao việc Chính phủ Uganda tiếp nhận nhiều người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến đẫm máu ở Nam Sudan.

Ông nói: "Tôi nhìn thấy đường biên giới của Uganda mở ra, trái tim của người dân Uganda rộng mở. Nhưng không phải tất cả các cánh cửa đều mở ra trên thế giới. Không phải người tị nạn nào cũng được chấp nhận. Đôi khi các nước giàu có hơn Uganda nên nhìn vào dẫn chứng này, đúng hơn, cộng đồng quốc tế phải cùng chung tay và thiết lập lại một cơ chế để bảo vệ người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới".

Hiện Uganda là nước tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất ở châu Phi. Từ nước tiếp nhận số người tị nạn nhiều thứ 8 trên thế giới vào giữa năm 2016, Uganda hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 sau Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan. Số liệu thống kê của LHQ cho thấy nước này là điểm đến của hơn 1,2 triệu người tị nạn từ các nước láng giềng như Nam Sudan, CHDC Congo, Burundi và Rwanda. Trong số này, hơn 900.000 người Nam Sudan phải rời quê hương đi lánh nạn sau khi giao tranh nổ ra vào tháng 12/2013.
 

BT
Thăm dò khán giả