Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Âu ra tuyên bố chung

(ANTV) - Sau một ngày nhóm họp tại Washington, ngày 14/5, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Âu đã ra Tuyên bố chung khẳng định lại mối quan hệ đối tác sâu sắc đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

Tuyên bố chung nhấn mạnh đến dân chủ, pháp quyền, bình đẳng giới, tôn trọng nhân quyền và đối xử công bằng bất kể sắc tộc, màu da, tôn giáo hay giới tính, coi đó là những giá trị nền tảng cho sự hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia Bắc Âu, gồm Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland và Đan Mạch. 

Tuyên bố cũng cho rằng sự minh bạch, quản lý hiệu quả, các nền kinh tế thị trường vững mạnh, tự do thương mại, thịnh vượng chung và phát triển bền vững là những yếu tố then chốt để đảm bảo ổn định chính trị và xã hội phồn vinh.

Về an ninh - quốc phòng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Bắc Âu nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo trật tự an ninh tại châu Âu và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Các nước cam kết tăng cường đầu tư cho các khả năng quân sự và quốc phòng, cũng như ngoại giao và hợp tác khu vực trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng thách thức.

Về vấn đề nhập cư và người tị nạn, Mỹ và các nước Bắc Âu cam kết hợp tác để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo khẩn cấp, thúc đẩy các giải pháp xử lý tận gốc tình trạng nhập cư trái phép, buôn người và tìm kiếm những giải pháp toàn cầu theo hướng tôn trọng quyền tị nạn.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung cũng đề cập đến vấn đề chống biến đổi khí hậu, theo đó các nhà lãnh đạo cam kết tăng cường an ninh năng lượng tại châu Âu và thực thi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, đồng thời tiếp tục triển khai những bước đi mang tính khoa học nhằm bảo vệ Bắc Cực và người dân sống tại khu vực này.

Mỹ và Cuba chuẩn bị vòng 2 đối thoại thực thi pháp luật


Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba tiếp tục có thêm bước tiến mới khi hai nước nhất trí sẽ tiến hành cuộc đối thoại về thực thi pháp luật lần thứ hai vào ngày 17/5 tới tại thủ đô La Habana, Cuba.

Thực thi pháp luật là lĩnh vực cả Mỹ và Cuba có chung lợi ích trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ. Trong cuộc đối thoại sắp tới, Mỹ và Cuba sẽ tiếp tục thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó có chống khủng bố, chống buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an toàn đi lại cũng như vấn đề người nhập cư.

Bên cạnh đối thoại về thực thi pháp luật, Washington và La Habana cũng sẽ tiến hành cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban song phương vào ngày 16/5. Đây là dịp để hai bên đánh giá lại những tiến triển đạt được đối với một số lĩnh vực ưu tiên chung kể từ sau cuộc họp gần đây nhất vào tháng 11/2015, trong đó nổi bật là chuyến thăm thành công của Tổng thống Barack Obama tới Cuba. Ưu tiên hàng đầu của Washington là tăng cường hơn nữa đối thoại với Chính phủ Cuba, trong đó cơ chế họp Ủy ban song phương là cơ chế chính.
 

BT
Thăm dò khán giả