Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn đạt kết quả tích cực

(ANTV) - Sau hơn ba năm gián đoạn, ngày 01/11, hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn đã diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. 

 
Ba quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á đã đạt được sự đồng thuận về việc nối lại cơ chế hợp tác ba bên nhằm thúc đẩy thương mại cho dù vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Không chỉ có vậy, cuộc gặp này còn mang ý nghĩa chính trị quan trọng báo hiệu sự khởi đầu của quá trình khôi phục lòng tin và cải thiện các mối quan hệ song phương.
 
Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo ba nước kể từ tháng 5/2012, chấm dứt một giai đoạn bế tắc về ngoại giao do những căng thẳng trong khu vực. Trong tuyên bố chung sau cuộc họp kéo dài 90 phút, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định cam kết tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên một cách thường xuyên, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác tại Đông Bắc Á.
 
Ba nhà lãnh đạo cũng nhất trí tạm thời gạt sang một bên những khúc mắc lịch sử để thảo luận các mối quan tâm chung về an ninh và thương mại, như thúc đẩy đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, nỗ lực hoàn tất hiệp định thương mại tự do ba bên nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế. Các bên cũng nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh lần tới sẽ được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới.
 
Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul lần này cũng là dịp để Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cải thiện quan hệ song phương. Tại cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc, hai bên đã đạt được kết quả mang tính đột phá khi nhất trí khởi động lại cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề Biển Hoa Đông. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng có cuộc họp riêng hôm 31/10. Đây là thời điểm thuận lợi cho cơ chế đối thoại Trung-Hàn bởi quan hệ hai nước đang có dấu hiệu tốt nhất trong nhiều năm qua.
 
Đáng chú ý hơn cả là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bà Park Geun-Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/11, một động thái quan trọng sau giai đoạn “đóng băng” kéo dài. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán để sớm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị bắt ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời chiến. Hai nước từng tổ chức nhiều vòng đàm phán cấp làm việc để thảo luận về vấn đề này, song đều không đạt kết quả.
BT
Thăm dò khán giả