Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 3, 15/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị quốc tế về Libya kêu gọi các bên ngừng bắn

(ANTV) - Ngày 13/12 vừa qua, hội nghị quốc tế về Libya diễn ra tại Rome, Italy đã ra thông cáo chung khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với việc thành lập một chính phủ hợp nhất tại Libya, coi đây là cách tốt nhất để ngăn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục lợi dụng bất ổn tại đây. 

Trên tinh thần đó, Hội nghị đã hối thúc các phe phái tại Lybia hạ vũ khí và ủng hộ việc hai chính phủ đang tồn tại song song ký hiệp định thành lập chính phủ thống nhất vào ngày 16/12 tới tại Maroc.

Thông cáo nêu rõ, chỉ có một Chính phủ duy nhất mới có thể đem lại sự đoàn kết, ổn định và chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở Libya. Ngoài ra, đại diện 17 nước và 4 tổ chức quốc tế tham dự hội nghị cũng cam kết sẽ hỗ trợ về chính trị, kinh tế và an ninh cho Libya, đồng thời khẳng định sẽ cắt đứt liên lạc với phe nào không ký vào thỏa thuận.

Trước đó, sau những cuộc đàm phán diễn ra tại Tunisia, các phe đối địch tại Libya đã nhất trí ngày 16/12 sẽ ký thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc.

Hội nghị quốc tế về Libya theo sáng kiến của Italy là cầu nối để cộng đồng quốc tế hỗ trợ Libya nhằm đem đến hòa bình và ổn định Libya, ngăn IS tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Tham dự Hội nghị hòa bình về Libya ở Rome có các đại diện của hai chính phủ đang song song tồn tại ở Libya, ngoại trưởng 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cùng Italy, Đức, Tây Ban Nha, LHQ, Liên minh Châu Âu (EU) cùng một số quốc gia Bắc Phi.

Libya đứng trước cơ hội chấm dứt 4 năm khủng hoảng

Bốn năm sau khi Mỹ lật đổ chính quyền Gaddafi, đất nước Bắc Phi vẫn chìm trong bom đạn, chiến tranh và chịu cảnh “nồi da nấu thịt”. Vì thế, việc hai chính phủ đang tồn tại song song tại Libya đồng ý ký thoả thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày mai, 16/12 sẽ là cơ hội để Libya chấm dứt xung đột và khủng hoảng sau 4 năm rơi vào hỗn loạn.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Gaddafi bị lật đổ, Libya vẫn chìm trong hỗn loạn với sự tồn tại song song của 2 Quốc hội và 2 chính phủ đối lập: một bên là Quốc hội được bầu trong cuộc tổng tuyển cử, nắm quyền lực chủ yếu ở Tobruk, miền đông đất nước, bên kia là Đại hội Quốc gia Hồi giáo toàn dân, “định đô” ở Tripoli.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, Quốc hội Libya được dân bầu hồi tháng 6 năm ngoái sẽ thay thế Đại hội nhân dân toàn quốc, được lập nên từ năm 2011. Tuy nhiên, Đại hội nhân dân toàn quốc, với sự ủng hộ của Liên minh Hồi giáo vũ trang Bình Minh Libya quyết không rời bỏ quyền lực và lập chính phủ riêng đặt ở thủ đô Tripoli, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải rời xuống miền Đông.

Trong suốt 1 năm qua, Liên Hợp Quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp việc các bên đã nhất trí được một lệnh ngừng bắn.

Chính vì thế, Hội nghị quốc tế về Libya diễn ra tại Rome, Italy hôm 13/12 vừa qua được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các bên đồng ý ký kết thoả thuận nhằm hoà giải dân tộc, chấm dứt bất đồng giữa hai chính phủ đối đầu cũng như các phe phái chia rẽ tại Libya để thành lập 1 chính phủ thống nhất, tạo tiền đề tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành. Nếu như theo đúng kế hoạch, thoả thuận được ký kết vào ngày mai, 16/12, đây sẽ là bước chuyển lịch sử chấm dứt thời kỳ khủng hoảng tại Libya kể từ năm 2011.

 

BT
Thăm dò khán giả